fbpx

📣📣 20 อาหารฤทธิ์เย็น เตรียมจะใส่ตัวอ่อน

📣📣 20 อาหารฤทธิ์เย็น เตรียมจะใส่ตัวอ่อน ให้ผ่านก่อนนะแม่

ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line : http\://bit.ly/2Sj6CZR .

อาหารมีส่วนที่สำคัญอย่างยิ่งในการปรับความสมดุลของร่างกาย อาหารแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ในตัวของมันเพียงแต่เราต้องเลือกช่วงทานให้เหมาะสม ดังนั้นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้สนใจดูแลสุขภาพด้วยอาหารควรจะศึกษาก็คือ อาหารและพืชผัก ชนิดใดที่มีฤทธิ์ร้อน ชนิดใดที่มีฤทธิ์เย็น เพื่อจะได้ใช้ปรับสมดุลของร่างกายได้ถูกต้อง โดยเฉพาะในช่วงที่เตรียมผนังมดลูก ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารฤทธิ์เย็นไว้ก่อน เนื่องจากว่ามดลูกที่เย็นนั้นจะทำให้ตัวอ่อนฝังตัวยาก เราลองมาดูกันค่ะว่า อาหารฤทธิ์เย็นในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง .

 

👉กลุ่มคาร์โบไฮเดรตฤทธิ์เย็น เช่น ข้าวขาว น้ำตาลทราย เส้นหมี่ขาว วุ้นเส้น ข้าวโพด กล้วยน้ำว้า คาร์โบไฮเดรตจำพวกนี้ให้พลังงานความร้อนน้อยที่สุด แต่เคลื่อนที่หรือดูดซึมเร็วที่สุด และหมดฤทธิ์เร็วที่สุด แต่ขั้นตอนการสันดาบเป็นพลังงานนั้นต้องไปดึงวิตามินที่มีอยู่ในร่างกายมาใช้ ดังนั้นถ้ากินเป็นประจำร่างกายจะขาดวิตามินและแร่ธาตุสำคัญ และเกิดน้ำตาลในเลือด ทำให้เลือดเป็นกรด .

👉กลุ่มโปรตีนฤทธิ์เย็น ได้แก่ ถั่วขาว ถั่วเขียว เห็ดหูหนู เห็ดนางฟ้า กลุ่มโปรตีนฤทธิ์เย็น ช่วยควบคุมไม่ให้ระดับฮอร์โมนแปรปรวน อันเป็นสาเหตุของอาการก่อนมีประจำเดือน นอกจากนี้ก็ยังช่วยบรรเทาอาการที่เกิดในช่วงมีประจำเดือน อย่างอาการปวดท้อง อารมณ์แปรปรวน ปวดหัว ปวดตามกล้ามเนื้อ และอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย แต่ในช่วงเตรียมผนังมดลูก ให้เลี่ยงไปก่อน เพราะเราต้องการให้มดลูกอุ่น ให้ทาน ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง งาดำ แทน เพราะพวกนี้มีฤทธิ์อุ่น .

👉กลุ่มผักฤทธิ์เย็น ได้แก่ บวบ ถั่วงอก ใบบัวบก มะละกอดิบหรือห่าม กะหล่ำดอก มะระ ใบเตย เป็นต้น ถ้าพืชรสขมชนิดนั้นๆ สามารถดับร้อนในตัวเราได้ ร่างกายก็จะเย็นลง คือรู้สึกสบายขึ้น หรือไม่เกิดอาการผิดปกติใดๆ แต่ถ้าพืชรสขมชนิดนั้นๆ ดับร้อนในร่างกายไม่ได้ หรือเรากินมากเกิน ร่างกายก็ยิ่งร้อนมากขึ้น ถ้าเกิดอาการดังกล่าวให้เรางดหรือลดของขมชนิดนั้นๆ .

สำหรับพืชรสฝาดและรสเปรี้ยว แม้ว่าบางชนิดจะมีฤทธิ์เย็น แต่ถ้ากินมากไปก็จะทำให้ร้อน และพืชที่มีรสฝาดก็ควรกินคู่เปรี้ยว สำหรับในกรณีที่อากาศร้อน หรือตอนเที่ยงวัน หรือตอนที่ร่างกายกำลังร้อนมาก ต้องระวังอาหารที่หวานจัด เปรี้ยวจัด มันจัด เผ็ดจัด เค็มจัด เพราะจะทำให้ร้อนมากขึ้น อาหารรสจัดดังกล่าว อาจกินในปริมาณเล็กน้อยได้ พอเหมาะในช่วงที่อากาศเย็น เช่นตอนเช้าหรือตอนเย็น หรือในตอนที่ร่างกายมีภาวะเย็นเกินก็จะเป็นประโยชน์กับร่างกาย .

👉กลุ่มผลไม้ฤทธิ์เย็น ได้แก่ มังคุด แตงโม แตงไทย แคนตาลูป สับปะรด น้ำมะพร้าว สาลี่ เป็นต้น การกินผลไม้ ถ้ารสเปรี้ยวไม่เสียวฟัน ไม่กินก่อนผลไม้หวาน แต่ถ้าเสียวฟัน ให้งดการกินเปรี้ยวนั้นเสีย ส่วนผลไม้ที่หวานไม่ว่าจะมีฤทธิ์เย็น หรือฤทธิ์ร้อนไม่ควรกินมากเกิน เพราะร่างกายจะได้รับน้ำตาลมากเกินไป เกิดผลเสียต่อสุขภาพ 2 ลักษณะ คือ .

1. ร่างกายไม่เผาผลาญน้ำตาล น้ำตาลจะตกค้างในร่างกายมากเกินไป เลือดเป็นกรด เหนียวข้น ขัดขวางการไหลเวียนของสารต่างๆ

2. ถ้าร่างกายเผาผลาญน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้ร่างกายขาดวิตามิน ที่ถูกนำมาใช้ในการเผาผลาญน้ำตาลที่มากเกินไป จะเผาทำร้ายเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกาย ดังนั้นควรกินผลไม้หวานเพียงเล็กน้อยแค่พอดี .

 

Cr. Theasianparent , foodmorkeaw,หนังสือถอดรหัสสุขภาพ 2 #ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *