fbpx

📣📣 15 ข้อห้าม “หลังใส่ตัวอ่อน”

📣📣 15 ข้อห้าม “หลังใส่ตัวอ่อน”

 

การนอนติดเตียงทำให้ว่าที่คุณแม่รู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ส่งผลให้เกิดความเครียดได้..ซึ่งความเครียดนี่แหละ..ที่เป็นตัวการร้ายทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน
เอาเป็นว่าให้พักผ่อนและนอนเยอะๆ แต่ไม่จำเป็นต้องนอนติดเตียงค่ะ สามารถลุกเดินได้ แต่ทุกอย่างต้องกระทำเบาๆ ทำภารกิจส่วนตัว เข้าห้องน้ำ อาบน้ำ หรือทำกิจวัตรประจำวันเบาๆได้😊✌️

อันนี้ห้ามโดยเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้มดลูกเกร็งตัว ส่งผลรบกวนต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

การเดินมากๆ หรือยืนนานๆ รวมถึงการขึ้น-ลง บันไดบ่อยๆ ในช่วงนี้จะทำให้มดลูกเกร็งและบีบตัวได้ส่งผลรบกวนต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ให้เดินให้น้อย นอนพักให้มาก ขึ้นลงบันไดเท่าที่จำเป็น

การออกกำลังกายในช่วงนี้จะทำให้มดลูกเกร็งและบีบตัวได้ส่งผลรบกวนต่อการฝังตัวของตัวอ่อน หรือเกิดแรงกระแทก..ส่งผลให้ตัวอ่อนหลุดได้

งดมีเพศสัมพันธ์จนถึงวันที่นัดเจาะเลือดตรวจฮอร์โมนตั้งครรภ์ Hcg เพื่อไม่เป็นการรบกวนการฝังตัวของตัวอ่อนในช่วงนี้

การขับรถไม่ว่าจะเป็นการเหยียบคันเร่ง เบรค กระทันหัน หรือการหมุนพวงมาลัยในช่วงเวลาคับขัน จะทำให้มดลูกเกร็งตัวและบีบรัดตัว ส่งผลต่อการรบกวนการฝังตัวของตัวอ่อน ให้หลีกเลี่ยงการขับรถเองไปก่อนในช่วงนี้

การท้องผูก ต้องนั่งโถนาน และเกิดการเบ่ง ส่งผลให้มีการบีบรัดตัวของมดลูกร่วมด้วย จึงเป็นการรบกวนการฝังตัวของตัวอ่อน

ข้อแนะนำของการป้องกันการท้องผูกคือ รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย อาหารอ่อน และผักผลไม้ที่ช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก เช่น มะละกอสุก กล้วยสุก มะม่วงสุก พรุน และดื่มน้ำมากๆ วันละ 8-10 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ซึ่งจะส่งผลให้ท้องผูก และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น มะม่วงดิบ เนื้อสัตว์ที่เหนียวเกินไป แนะนำให้ทานเนื้อปลาค่ะ

เนื่องจากลำไส้อยู่ใกล้บริเวณมดลูกมาก หากท้องเสียจะทำให้ลำไส้บีบรัดตัว ส่งผลให้มดลูกบีบรัดตัวด้วย และจะเป็นการรบกวนการฝังตัวของตัวอ่อนเพราะฉะนั้นในช่วงนี้ห้ามท้องเสียโดยเด็ดขาด!แนะนำให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุก สด ใหม่ เพื่อป้องกันแบคทีเรีย
หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ ของดอง อาหารประเภทยำและอาหารทะเลไปก่อนในช่วงนี้

ข้อนี้ยากนะ..ความเครียดเป็นตัวการร้ายในการทำให้ไม่ประสบความสำเร็จในการฝังตัวของตัวอ่อน และเพิ่มโอกาสแท้งบุตร

เมื่อร่างกายมีความเครียดจะกระตุ้นการผลิตสารเคมีและฮอร์โมนในร่างกาย ที่ทำให้หลอดเลือดแคบลง นำออกซิเจนไปเลี้ยงมดลูกไม่เพียงพอ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อน โดยมีรายงานว่าทารกที่คลอดจากแม่ที่มีความเครียดสูง มักจะคลอดก่อนกำหนดและมีน้ำหนักตัวต่ำ

ช่วงนี้ว่าที่คุณแม่ควรผ่อนคลายจิตใจ ปล่อยวาง ไม่ต้องกังวลว่า “จะท้องหรือไม่ท้อง” และห้ามตรวจปัสสาวะเองก่อนกำหนดโดยเด็ดขาด! เพราะจะทำให้เกิดความเครียดได้ ให้ไปเจาะเลือดในวันนัดทีเดียวเลย…

แนะนำการทำสมาธิบำบัดก่อนนอน สวดมนต์ อ่านหนังสือที่ชอบ และดูซีรี่ย์ที่สนุกๆก็จะช่วยลดความเครียดได้ ส่วนคนที่ต้องทำงานเกี่ยวกับความเครียด อาจจะหาคนมาแบคอัพงานในช่วงนี้

เมื่อเราใส่ตัวอ่อนแล้วห้ามประคบร้อนบริเวณหน้าท้องหรืออบซาวน่าโดยเด็ดขาดเพราะความร้อนจะทำลายเซลล์ตัวอ่อนได้ ควรรักษาอุณหภูมิให้เป็นอุณหภูมิร่างกายปกติ แต่สามารถอาบน้ำอุ่นได้ โดยไม่ลงไปแช่อ่าง

สาเหตุของการห้ามเป็นหวัดในช่วงนี้คืออาจจะทำให้ว่าที่คุณแม่มีการไอหรือจามอย่างรุนแรง อาจเกร็งหน้าท้อง และกระทบกระเทือนไปถึงการฝังตัวของตัวอ่อนได้

การนอนดึกส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล มีผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน

ห้ามไปในที่แออัด เช่น ตลาดนัด แหล่งชุมชน หรือไปเยี่ยมคนป่วยที่โรงพยาบาล เพราะในที่ๆมีผู้คนมากมาย อาจติดเชื้อโรค หรือไข้หวัดมาได้ หรืออาจจะได้รับควันพิษ หรือควันบุหรี่ มีผลต่อการทำลายตัวอ่อนได้
แนะนำให้อยู่กับบ้าน พักผ่อนให้มากที่สุดในช่วงนี้ค่ะ

หากมีอาการเจ็บป่วยในช่วงนี้ ห้ามซื้ออยากกินเองโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นยาอมแก้เจ็บคอ ยาแก้ไอ ยาลดเสมหะ ยาแก้แพ้ หรือยาใดๆก็ตาม
ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการเจ็บป่วย เพราะยาบางชนิดมีผลต่อการทำลายตัวอ่อนได้

ห้ามลืมกินยา ฉีดยา หรือสอดยา ตามที่แพทย์สั่งโดยเด็ดขาด! เพราะยาทุกอย่างที่หมอสั่งในช่วงนี้เป็นฮอร์โมน ที่ช่วยโอบอุ้มและประคองครรภ์ ยาเหล่านี้มีผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อนอย่างยิ่ง ถ้ากลัวลืมก็ให้ตั้งนาฬิกาปลุกเตือนไว้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *