fbpx

📣📣 13 พืชและสมุนไพรไฟเอสโตรเจนสูงที่ผู้หญิงควรกิน

📣📣 13 พืชและสมุนไพรไฟเอสโตรเจนสูงที่ผู้หญิงควรกิน
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก https\://www.babyandmom.co.th/fertility-supplements
สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line:http\://bit.ly/2Sj6CZR
.
สำหรับสาวๆ ที่อายุเฉียดใกล้วัยหมดประจำเดือน หรือมีปัญหาเรื่องขาดฮอร์โมน ฮอร์โมนคล้ายวัยทองก่อนวัยหรือมีภาวะรังไข่เสื่อม การรับประทานฮอร์โมนจากธรรมชาติอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ อาจทำให้ไม่จำเป็นต้องพึ่งฮอร์โมนสังเคราะห์เลยก็ได้ค่ะ
.
ไฟโตเอสโตรเจนมีเป็นสารประกอบเคมีธรรมชาติ พบในพืชมากกว่า 300 ชนิด มีโครงสร้างและการออกฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจนมาก โดยออกฤทธิ์ที่ประสาทส่วนกลาง และกระตุ้นการเจริญของอวัยวะสืบพันธุ์ การกินผัก ผลไม้ และสมุนไพรที่มีไฟโตเอสโตรเจนสูง จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคกระดูกพรุน ที่พบมากในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ มาดูกันว่า 10 พืชและสมุนไพรไฟเอสโตรเจนสูงที่ผู้หญิงต้องกินมีอะไรบ้าง
👉 1. ตังกุย
ตังกุยเป็นสมุนไพรจีน มีสรรพคุณบำรุงเลือดที่นิยมใช้กับผู้หญิงมานานนับร้อยปี มีสารคูมารินที่เป็นไฟโตเอสโตรเจนที่ช่วยเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดง ทำให้มดลูกบีบตัวตามปรกติ และป้องกันประจำเดือนมาไม่ปรกติได้
👉 2. ถั่วเหลือง
เรียกว่าเป็นพืชสุขภาพอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมีสารช่วยให้มวลกระดูกหนาแน่นขึ้น ลดการสลายตัวของแคลเซียม ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกตอนกลางคืน ช่องคลอดแห้ง และป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านม มีการวิจัยพบว่าผู้หญิงชาวญี่ปุ่นและจีน มีอัตราเป็นโรคที่เกิดในวัยหมดประจำเดือนค่อนข้างต่ำ เพราะนิยมกินอาหารที่ทำจากถั่วเหลือง ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ และนมถั่วเหลือง ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องภาวะพร่องฮอร์โมน จนอาจไม่ต้องรับฮอร์โมนทดแทนเลยก็ได้
👉 3. งาดำ
ไฟโตเอสโตรเจนของงาอยู่ในกลุ่มสารลิกแนน นอกจากให้ฮอร์โมนเพศหญิงสูงแล้ว ยังมีไฟเบอร์และแร่ธาตุต่าง ๆ สูงไม่แพ้กัน เช่น เหล็ก แคลเซี่ยม และแมกนีเซียม
👉 4. แฟล็กซีด
Flaxseed เป็นเมล็ดพืชที่มีลิกแนนสูงเช่นเดียวกับงาดำ และยังมีใยอาหารสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และกรดไขมันโอเมก้า 3 6 9 โดยเฉพาะ โอเมก้า 3 จะมีสูงมาก คุณสมบัติเด่นของกรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 คือ การยับยั้งการแข็งตัวของเลือด ช่วยขยายหลอดเลือด และ ลด cell damage หรือความเสียหายของเซลล์จากการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย จึงมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย โดยเฉพาะต่อระบบเลือด
👉 5. ใบอ่อนของขี้เหล็กไทย
มีสารที่ช่วยสงบประสาทและช่วยให้หลับง่ายขึ้น
👉 6. กระเทียม
มีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือดได้ดี ป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว ช่วยลดความดันเลือด ยับยั้งการเกิดมะเร็ง และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
👉 7. แปะก๊วย
ใช้รักษาอาการหลงลืมง่าย โดยแปะก๊วยจะช่วยปรับกระบวนการเผาผลาญในสมอง ป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลายจากการขาดออกซิเจน พร้อมกับช่วยลดอาการวิงเวียน ปวดศีรษะ ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ความจำดีขึ้น
👉 8. ลูกพรุน
นอกจากจะเปี่ยมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจนแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย และช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย
👉 9. แครอท
แครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งจัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระนอกจากนี้ยังมีสารลิกแนนสูง จึงจัดว่าเป็นอาหารที่มีไฟโตเอสโตรเจนได้เช่นกน
👉 10. น้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ช่วยให้ผิวกระชับ มีความยืดหยุ่น ดูเต่งตึง ช่วยชะลอวัย มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย ปรับสมดุลในร่างกาย ทำให้กลไกการทำงานของระบบต่างๆ ทำงานได้เป็นปรกติ การดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำ นอกจากช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศหญิงแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะความหวานในน้ำมะพร้าวคือน้ำตาล
👉 11. สตรอว์เบอร์รี่
สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมาก มีสารประกอบที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่ถึง 3 ชนิด คือ เคอซิติน (Quercetin) เคมเพอรอล (Kaempferol) และเอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และมีอัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึง 1.5 เท่า และเมื่อเทียบกับกล้วยหอม หรือมะเขือเทศแล้ว อัตราการต่อต้านอนุมูลอิสระของสตรอว์เบอร์รีมีสูงการถึง 7 เท่า
👉 12. แอปริคอต
ผลแอพริคอตสุกมีเบตาแคโรทีนสูง จึงทำให้ผลมีสีเหลืองหรือแดงปนส้ม ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ทำให้แอพริคอตดูน่ากินเท่านั้น แต่ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเบตาแคโรทีนเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคต้อกระจก และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง โดยการบริโภคแอพริคอต 100 กรัม จะได้รับวิตามินเอมากกว่าร้อยละ 30 ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันเลยทีเดียว ในแอพริคอตยังมีวิตามินซีช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงและเปล่งปลั่ง มีโพแทสเซียมสูงช่วยลดความดันโลหิต มีเหล็กซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง เหมาะกับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง เส้นใยอาหารในแอพริคอตช่วยทำความสะอาดระบบการย่อย และเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย ที่สำคัญยังเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะมีไขมันต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอล
👉 13. แตงกวาญี่ปุ่น (ซูกินี่)
🔹 แตงกวาญี่ปุ่นมีเอ็นไซม์อีเรพซิน (erepsin) ช่วยย่อยโปรตีนได้ สรรพคุณของแตงกวา ขับปัสสาวะ แก้ไข้ กระหายน้ำ ใบแตงกวาแก้ ท้องเสีย และช่วยลดความดันโลหิตสูง
🔹 แตงกวาญี่ปุ่นนิยมรับประทานสด แต่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด ต้ม ดอง นึ่ง หรือนำมาคั้นน้ำเป็นเครื่องดื่ม หรือนำมาตกแต่งจานอาหาร
.
เรื่องสุขภาพเราดูแลได้ ครูทานโปรตีน Ferty ทุกวันค่ะ เช๊คกับนมแพะหรือนมอัลม่อน เพิ่มงาดำและgood grain ลงไปด้วย (good grain มี แฟล๊กซีดยู่ด้วยค่ะ) เนื่องจากในโปรตีน Ferty มีสารสกัดจากถั่วเหลืองสูงถึง 12,000 มิลลิกรัมต่อซอง ให้สารไฟโตเอสโตรเจนชนิดดีที่เหมาะแก่ผู้หญิงที่ต้องการเตรียมตัวมีลูก และเตรียมผนังมดลูก และที่สำคัญ ไฟโตเอสโตรเจนจะบาลานซ์ฮอร์โมนเพศ ช่วยขับเอสโตรเจนเลว และช่วยในเรื่องของการตกไข่อีกด้วยค่ะ
.
หรือถ้าใครยังกังวล ก็รีบไปรับคำแนะนำจากคุณหมอโดยตรงก็จะดีมากค่ะ เรื่องขาดฮอร์โมนอย่ามองเป็นเรื่องไกลตัว ไม่ช้าก็เร็วผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญแน่นอน เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย คิดบวก ใช้ชีวิตให้มีความสุข ปัญหาจะใหญ่แค่ไหนก็ผ่านไปได้แน่นอนค่ะ ขอให้สาว ๆ ทุกวัยมีสุขภาพดีนะคะ
.
cr. Trueplookpanya
teambeyondsport
vegetweb
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *