fbpx

📣📣 ไขข้อข้องใจ คนท้องกินอะไรได้บ้าง

📣📣 ไขข้อข้องใจ คนท้องกินอะไรได้บ้าง
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.babyandmom.co.th/fertility-supplements
สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line:http://bit.ly/2Sj6CZR
คนท้องกินอะไรได้บ้าง หรือต้องห้ามทานอะไรบ้าง เป็นคำถามที่แม่ตั้งครรภ์หลายคนสงสัยและพยายามหาคำตอบ เพราะอาหารบางอย่างบางคนก็บอกว่ากินได้ บางคนก็บอกห้ามกิน สรุปแล้วคนท้องกินอะไรได้บ้าง ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ
👉 คนท้องดื่มชา กาแฟ ได้หรือไม่
แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ เพราะมีปริมาณคาเฟอีนที่สูง โดยกาแฟ 1 แก้วจะมีปริมาณ คาเฟอีน 60 – 100 มิลลิกรัม ซึ่งทาง WHO ระบุว่าหญิงตั้งครรภ์สามารถกินคาเฟอีนได้ไม่เกิน 200 มิลลิกรัม/วัน ถึงแม้เราจะดื่มกาแฟ1แก้วต่อวัน แต่อย่าลืมว่าเราอาจได้รับคาเฟอีนจากอาหารประเภทอื่นได้อีก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อนจึงไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 1แก้วต่อวันค่ะ
โดยปกติทั่วไปแล้วร่างกายจะดูดซึมและขับคาเฟอีนออกทางปัสสาวะ ภายใน 3 – 7 ชั่วโมง แต่ในหญิงตั้งครรภ์ร่างกายจะขับออกไปได้ช้ากว่าคนปกติ จึงมีโอกาสที่ร่างกายจะรับคาเฟอีนได้มากกว่าคนปกติทั่วไป
นอกจากนี้ยังมีข้อสันนิษฐานว่า คาเฟอีนที่คุณแม่ทั้งหลายได้รับจากกาแฟนั้น จะส่งผ่านรกทางหน้าท้องไปสู่ทารกในครรภ์ อาจทำให้ทารกได้รับสารคาเฟอีนไปด้วย และสารคาเฟอีนนี้จะส่งผลกระทบต่อทารกคืออาจจะทำให้เกิดความพิการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ซึ่งเป็นช่วงที่ทารกมีการสร้างอวัยวะ
คาเฟอีน ยังส่งผลต่อการตั้งครรภ์ของผู้หญิง กล่าวคือ ในหญิงที่ดื่มกาแฟ จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ช้า และในสตรีที่ให้นมบุตร เนื่องจากกาแฟสามารถผ่านนมมารดาไปสู่เด็กได้
การศึกษาในประเทศแคนาดา พบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคคาเฟอีนปริมาณมากกับการเติบโตของทารกในครรภ์ที่ช้าลง แต่ไม่พบว่ามีส่วนสัมพันธ์กับการคลอดก่อนกำหนดและน้ำหนักทารก
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ แม้จะเป็นการดื่มปริมาณไม่มากนักในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ก็เพิ่มความเสี่ยงของการแท้งลูกได้ โดยนักวิจัยในสหรัฐอเมริกานำโดย ดร.ดี คุนลี ศูนย์วิจัยไกเซอร์ เพอร์มาเนนท์ ดิวิชั่น รายงานการศึกษาผลเสียของกาแฟต่อหญิงมีครรภ์ ตีพิมพ์ในวารสารสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยาอเมริกัน ว่า จากการศึกษาพฤติกรรมของหญิง 1,063 คน ที่เพิ่งตั้งครรภ์ในช่วง 1 – 2 เดือนที่ผ่านมา พบว่าการรับคาเฟอีน 200 มิลลิกรัมต่อวัน มีความเสี่ยงจะแท้งลูกมากกว่าหญิงที่ไม่ดื่มถึง 2 เท่า
“หญิงมีครรภ์ควรงดการดื่มกาแฟโดยเด็ดขาดในช่วง 12 สัปดาห์แรก แม้ว่าสำนักมาตรฐานอาหารและยาของสหรัฐจะกำหนดว่า ระหว่างมีครรภ์ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกิน 300 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับการดื่มกาแฟ 4 แก้วต่อวัน”
ทางที่ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ที่ติดการทานกาแฟ พอรู้ตัวเองว่าตั้งครรภ์ ถ้าสามารถงดได้ก็ควรงด น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่ถ้างดไม่ได้จริงๆ ก็ควรลดปริมาณลง โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรกนั้นถือเป็นช่วงอันตรายที่ควรเลี่ยงไว้เป็นดีที่สุด
👉คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวได้หรือไม่
ในทางการแพทย์ ไม่มีข้อจำกัดหรือข้อห้ามใดๆ ในการ ดื่มน้ำมะพร้าวขณะตั้งครรภ์ ในน้ำมะพร้าวมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัวและไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นข้อดีสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มน้ำมะพร้าว เพราะจะทำให้การสร้างไขตัวเด็กได้สีค่อนข้างขาวและยังทำให้เด็กคลอดง่ายอีกด้วย ซึ่งไขที่ตัวเด็กไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไรเนื่องจากเป็นธรรมชาติที่เด็กต้องมีไขมันห่อหุ้มตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิภายนอก น้ำมะพร้าวยังป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วย เช่น การลดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะของแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้ค่ะ
👉 คนท้องดื่มน้ำอัดลมได้หรือไม่
น้ำอัดลมส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยน้ำ น้ำตาลและคาเฟอีนเหมือนที่มีอยู่ในกาแฟ สามารถให้ความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มพลังงาน แต่ในแง่ของคุณค่าทางอาหารนั้นไม่มีเลยค่ะ โดยน้ำตาลนั้นมีผลเสียต่อสุขภาพเนื่องจากการทานหวานขณะตั้งครรภ์ในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จะเกิดการสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งก่อให้เกิดโรคได้ อย่างในคนท้องที่เป็นกันมากก็มี โรคเบาหวานแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ช่วงกลางไตรมาสสองขึ้นไป นอกจากนี้ยังมีโรคอ้วน และปริมาณน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อคุณแม่ท้อง และรวมถึงทารกน้อยในครรภ์ด้วยเช่นกัน
ครูก้อยแนะนำว่าแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมแล้วหันไปดื่มน้ำผลไม้คั้นสดหรือน้ำดื่มสะอาดๆจะมีประโยชน์มากกว่าค่ะ
👉 คนท้องดื่มน้ำขิงได้หรือไม่
น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่มีมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ มากมาย เช่น วิตามิน A, B1, B2, B3, C เบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เป็นประโยชน์มากมายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่สามารถดื่มได้เลยค่ะ
การดื่มน้ำขิงขณะตั้งครรภ์ยังช่วยลดอาการแพ้ท้องไม่ว่าจะแพ้ท้องหนัก หรือแพ้ท้องเบา ๆ การจิบน้ำขิงที่มีความเผ็ดร้อน จะช่วยคลายความอ่อนเพลียให้คุณแม่ได้ ทำให้เกิดความสบายตัว และรู้สึกโล่งจากความอุ่นของน้ำขิง หากสูดดมก่อนจิบ กลิ่นของขิง จะช่วยลดความวิตกกังวลและความตึงเครียดของคุณแม่ได้อีกด้วย
การดื่มน้ำขิงช่วยลดคอเลสเตอรอล
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า น้ำขิงมีสรรพคุณช่วยในการลดระดับไขมัน หรือคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในคนท้องเป็นอย่างมาก ที่จะต้องควบคุมน้ำตาลและไขมันไม่ให้สูงจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ เมื่อใดก็ตามที่รู้สึกตัวว่าทานไขมันเยอะเกินไปแล้ว หรือถูกคุณหมอเตือน น้ำขิงก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ใช้ในการควบคุมไขมันให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี
แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรจะดื่มน้ำขิงในปริมาณความเข้มข้นที่พอเหมาะ และไม่เข้มข้นเกินไป หรือมากเกินไปนะคะ เพราะหากคุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มน้ำขิงที่มีความเข้มข้นมากเกินไปบ่อย ๆ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ เช่น มีโอกาสที่จะแท้งบุตรได้ง่ายหรือคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ
👉 คนท้องกินโยเกิร์ตได้หรือไม่
แม่ท้องสามารถทานโยเกิร์ตได้ค่ะ เพราะ “โยเกิร์ต” อุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์เป็นผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากนมผ่านกระบวนการหมัก ทำให้มีรสเปรี้ยว และมีลักษณะข้น จัดเป็นอาหารประเภท Probiotic ที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และยังย่อยง่ายดีต่อระบบขับถ่าย นอกจากนี้ ของแถมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้จากการทาน Probiotic เสริมอีกอย่างคือ ช่วยลดการติดเชื้อในช่องคลอดลงได้ ซึ่งช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้หลายอย่างค่ะ
.
cr. mamaexpert
M&Cแม่และเด็ก
The asian parents
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *