fbpx

📣📣 อยากมีตัวอสุจิมากขึ้น ต้องทำอย่างไร

📣📣 อยากมีตัวอสุจิมากขึ้น ต้องทำอย่างไร
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
ศึกษาขั้นตอนการบำรุงสเปิร์ม คลิ๊ก
👇👇👇👇
https://www.babyandmom.co.th/sperm-supplementary
.
👉 ความเชื่อเรื่องที่สองที่เกี่ยวกับการมีลูกของผู้ชายคือความสมบูรณ์ของน้ำเชื้อจะดูแค่จำนวนตัวอสุจิเท่านั้น (sperm count) นำเชื้อคุณภาพดีจะต้องมีจำนวนตัวสเปิร์มมากพอ แต่ยังมีคุณลักษณะอย่างอื่นอีกหลายอย่าง (sperm parameters) ที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ในส่วนนี้เราจะมาทำความเข้าใจความเชื่อเหล่านี้ให้กระจ่างขึ้น และมาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่จะสามารถช่วยเพิ่มสุขภาพทางเพศให้กับฝ่ายชาย และช่วยเพิ่มการผลิตตัวอสุจิได้
.
👉 การเพิ่มจำนวนสเปิร์ม เช่นเดียวกับผู้หญิง ระบบสืบพันธุ์ของฝ่ายชายมีความซับซ้อนไม่แพ้กัน และมีตัวแปรหลายๆ อย่างที่สามารถส่งผลต่อการผลิตตัวอสุจิได้ เราจะเริ่มจากการดู จำนวนตัวอสุจิ และจะไปดูการตรวจสอบคุณภาพสเปิร์มโดยดูที่พารามิเตอร์อื่นๆ อย่างเช่น การเคลื่อนไหวของสเปิร์ม และ รูปร่าง ของสเปิร์มต่อไป
.
👉 Sperm count จำนวนสเปิร์ คือจำนวนของตัวอสุจิ (หรือความเข้มข้นของตัวอสุจิต่อปริมาตร) ที่นับได้จากน้ำเชื้อที่ปล่อยออกมา ข้อแนะนำจากองค์การอนามัยโลกบอกว่า ค่ามาตรฐานของนำ้อสุจิ “ปกติ” ควรมีสเปิร์ม 20 ล้านตัวต่อหนึ่งมิลลิลิตร ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีน้ำอสุจิประมาณ 2 ซีซีจึงมีตัวอสุจิทั้งหมด 400 ล้านตัว
.
👉 อาจจะดูเหมือนเป็นจำนวนที่มากจนน่าตกใจ แต่นี่คือจำนวนของอสุจิเริ่มต้นที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จเกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะจะมีสเปิร์มเหลือเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่จะสามารถเดินทางและมีชีวิตอยู่รอดไปจนพบกับไข่ซึ่ง ไข่จะตกลงมาที่ข้างใดข้างหนึ่งที่ปีกมดลูก ฉะนั้นจะมีสเปิร์มประมาณ 50% ที่เดินทางไปรอไข่ที่ท่อนำไข่ที่ “ผิดข้าง” นอกจากนั้นแล้วถึงแม้ว่าจะมีสภาพที่เหมาะสมต่อการอยู่รอดของตัวอสุจิ ที่สามารถรออยู่ได้สองถึงสามวันก็ตาม การปฏิสนธิจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีไข่ตกลงมาในช่วงจังหวะที่เหมาะสมมีสเปิร์มที่แข็งแรงรออยู่เท่านั้น
.
👉 ถึงกระนั้นก็ตามการมีจำนวนสเปิร์มน้อยก็ไม่ได้หมายความว่าคุณตกอยู่ในภาวะผู้มีบุตรยากหรือเข้าขายเป็นหมัน การมีจำนวนสเปิร์มน้อยจะทำให้คุณอาจต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าจะมีลูก และการปรับเปลี่ยนอาหารที่ทานหรือเลิกนิสัยบางอย่างอาจเป็นสิ่งที่ควรทำ และการใช้ตัวช่วยเพื่อหาวันไข่ตกร่วมกับการจัดช่วงเวลามีเพศสัมพันธ์ในจังหวะที่เหมาะสมก็จะช่วยได้ การมีจำนวนอสุจิน้อยไม่ถือเป็นเรื่องร้ายแรงเหมือนกับกรณีอื่นๆ อย่างเช่น ภาวะ azoospermia (การไม่พบตัวสเปิร์มในน้ำเชื้อ อาจมีสาเหตุมาจากท่อนำตัวอสุจิอุดตันหรือมีปัญหาในการสร้างตัวอสุจิ)
.
👉 การกำหนดวันเพื่อมีเพศสัมพันธ์ แพทย์ส่วนมาจะแนะนำให้ผู้ต้องการมีบุตรมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในช่วง fertile ก็ตาม อย่างไรก็ตามหากพบว่าคุณมีจำนวนสเปิร์มต่ำการจัดช่วงเวลาเป็นสิ่งสำคํย ที่เป็นเช่นนั้นเพราะกว่าจะได้สเปิร์มโตเต็มวัยที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงจะต้องให้เวลาและต้องมีการสะสมให้เพียงพอ ดังนั้น คุณสามารถเพิ่มจำนวนสเปิร์มได้โดยการเว้นช่วงการมีเพศสัมพันธ์ หากต้องการมีลูกการพล็อตกราฟดูภาวะเจริญพันธุ์และการใช้ชุดทดสอบหาวันตกไข่จึงมีความสำคัญเพิ่มเป็นสองเท่า เพราะคุณจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสมและจะได้มีการผลิตตัวสเปิร์มสะสมได้อย่างเพียงพอด้วย
.
👉 พารามิเตอร์คุณภาพตัวอสุจิด้านอื่นๆ ในขณะที่ปริมาณตัวอสุจิเป็นสิ่งสำคัญแต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด นอกจากต้องมีปริมาณที่มากพอแล้วตัวอสุจิจะต้องมีการเคลื่อนไหวและมีการว่ายไปข้างหน้าได้ ตัวอสุจิต้องมีรูปร่างสมูรณ์ และต้องกระบวนการดึงพลังงานมาใช้ได้เป็นอย่างดีด้วย เพราะพลังงานจะส่งเสริมให้ตัวอสุจิมี ชีวิตอยู่ได้นาน คล่องแคล่ว และมีความอดทน
.
👉 การเคลื่อนไหวของสเปิร์ม (sperm motility) หมายถึงสเปิร์มที่มีการเคลื่อนที่มุ่งไปข้างหน้าได้ตลอดเวลาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ไม่ว่าจะมีจำนวนตัวอสุจิมาเพียงใดหากไม่มีการเคลื่อนไหว หรือไม่สามารถดึงพลังงานมาใช้เพื่อเคลื่อนไหวได้สเปิร์มก็จะไม่สามารถเดินทางไปหาไข่เพื่อทำการผสมได้ การมีรูปร่างสมบูรณ์ปกติก็มีความสำคัญเช่นกัน ด้วยเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้นเหมือนกัน
ต้นเหตุของปัญหาเหล่านี้ (มีจำนวนน้อย เคลื่อนไหวไม่ดี มีรูปร่างไม่สมบูรณ์) อาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายๆ อย่าง อาจจะเป็นพันธุกรรม การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ความเครียด การสูบบุหรี่หรืออาจมีการติดเชื้อที่ระบบสืบพันธุ์ เมื่อเราได้ทราบพารามิเตอร์การวัดคุณภาพของตัวอสุจิกันแล้วทีนี้เราจะมาดูถึงวิธีการแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาเหล่านี้กัน
.
🎯 วิธีช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิ🎯
ข่าวดีคือ การเพิ่มจำนวนตัวอสุจิหรือการผลิตอสุจิที่แข็งแรงขึ้นสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการปรับเปลี่ยนอาหารที่รับประทานหรือเปลี่ยนนิสัยบางอย่าง เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่คุณสามารถทำได้

💎 คุณคงทราบดีอยู่แล้วว่านิสัยการใช้ชีวิตบางอย่างมีผลเสียต่อการสร้างอสุจิ คุณไม่ควรดื่มมากเกินไป ไม่ควรสูบบุหรี่หรือใช้ยาเสพติด
💎 เพื่อสุขภาพที่ดีคุณควรลดการทานอาหารสำเร็จรูปและทานอาหารที่มีโปรตีนสูง ทานผักมากขึ้นเพิ่มปริมาณธัญพืชไม่ขัดสีและลดการกินไขมันให้น้อยลง ก
💎 การออกกำลังเป็นประจำเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกวย ช่วยลดความเครียดและช่วยลดฮอร์โมนจากความเครียดที่สามารถทำลายสเปิร์มได้ การมีสุขภาพดีมีความฟิตทั้งฝ่ายชายและหญิงจะช่วยให้คุณมีลูกได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกัน การออกกำลังมากไปจะส่งผลร้ายต่อการมีลูก โดยเฉพาะการออกกำลังที่อาจทำให้อัณฑะถูกกระทบกระเทือน อย่างเช่นการขี่จักรยาน ไม่ควรขี่มากเกินไป
💎 หากคุณทราบว่าตนเองมีสเปิร์มน้อยก็ควรเว้นระยะการมีเพศสัมพันธ์ สามารถมีเพศสัมพันธ์หนึ่งวันเว้นสามวันได้ อย่างไรก็ดีแต่ละคนอาจมีปัญหาไม่เท่ากัน แพทย์จะสามารถให้คำแนะนำช่วงเวลาการมีเพศสัมพันธ์ที่เหมาะกับคุณได้
💎 เป็นที่ทราบกันว่าในตอนเช้าจะมีจำนวนตัวสเปิร์มมากที่สุด คุณจึงควรจัดเวลาสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเช้าไปจนถึง Its been s
💎 ความร้อนทำลายตัวสเปิร์มได้ คุณไม่ควรแช่อ่างน้ำร้อน และไม่ควรใส่กางเกงในรัดเกินไป ให้เปลี่ยนเป็นกางเกงในแบบบ๊อกเซอร์หรือแบบจ๊อกกี้แทน
💎 ทานวิตามินเสริม ควรทานอาหารเสริมที่มีสังกะสี เซเลเนียมและกรดอมิโนเอซิด l-carnitine สารต้านอนุมูลอิสระอย่างเช่น วิตามินซีและวิตามินอีมีเป็นตัวส่งเสริมให้สเปิร์มมีความแข็งแรง L-carnitine ช่วยให้สเปิร์มมีการเคลื่อนไหวได้ดี

.
cr. Maveta

#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *