fbpx

📣📣 อยากท้องต้องรู้ 7 สัญญาณเตือน!

📣📣 อยากท้องต้องรู้ 7 สัญญาณเตือนการมีลูกยาก

ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line : http\://bit.ly/2Sj6CZR .

ภาวะมีบุตรยากเป็นปัญหาสำคัญที่คู่รักหลายๆ คู่ต้องเผชิญ และส่วนใหญ่แล้วจะเพิ่งมารู้ทีหลัง หลังจากที่พยายามจะมีลูกมาแล้วหลายปี ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว บางคนก็มีอาการบางอย่างที่แสดงออกมาว่าเสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก มาดูกันดีกว่าว่า สัญญาณเตือนการมีลูกยาก ของทั้งผู้ชายและผู้หญิง 7 สัญญาณเตือนนี้มีอะไรบ้าง .

👉 1.ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือประจำเดือนไม่มา หากประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง หรือประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น สะท้อนปัญหาบางอย่างในร่างกาย หนึ่งในปัญหานั้นคือ รังไข่ที่ผิดปกติจึงไม่มีการตกไข่ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีบุตรยาก เพราะการทำงานของไฮโพทาลามัส จะเกี่ยวข้องกับต่อมใต้สมอง ซึ่งควบคุมการทำงานของรังไข่ เรียกได้ว่า ทำงานไปด้วยกัน จึงทำให้ผู้หญิงมีประจำเดือน เมื่อมีบางอย่างผิดปกตินั่นก็หมายความว่า ฮอร์โมนในร่างกายเกิดไม่สมดุลขึ้นมา จึงทำให้มีลูกยาก .

👉 2.การมีประจำเดือนที่ปวดท้องมากๆ หรือมาเยอะ ก็เสี่ยงต่อการมีลูกยาก 5-10 เปอร์เซ็นต์ ของผู้หญิงที่มีปัญหาการมีลูกยาก พบว่าประจำเดือนมามากจนผิดปกติ เช่น มาเยอะจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยหลายครั้งหรือมาบ่อยเกิน 1 สัปดาห์ อาการนี้เสี่ยงต่อการเป็นเนื้องอกในมดลูก ทั้งนี้ มักจะมาพร้อมๆ กับการปวดประจำเดือนที่มากกว่าปกติ เนื่องจากมดลูกบีบตัวเพื่อขับเลือดอยู่แทบจะตลอดเวลา นอกจากนี้ ผู้หญิงที่ปวดท้องมากๆ อาจเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้ด้วย ซึ่งเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก .

👉 3.มีปัญหาในการมองเห็น Peripheral Vision หากร่างกายมีความผิดปกติจากเรื่องประจำเดือน ร่วมกับการมีปัญหาในการมองเห็น Peripheral Vision (การมองเห็นภาพข้างๆ เวลาที่จ้องไปตรงกลางมักจะมองเห็นรอบนอกหรือตรงขอบไปด้วย) อาจเป็นเพราะโรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง โดยเนื้องอกนั้นจะผลิตฮอร์โมนกระตุ้นต่อมน้ำนม (Prolactinoma) มีผลต่อร่างกายและทำให้มีบุตรยาก .

👉 4.ขนขึ้นเยอะมาก ถ้าพบว่าอยู่ๆ ขนตามที่ต่างๆ ในร่างกายเกิดขึ้นมากผิดปกติ นั่นอาจะเป็นเพราะว่า รังไข่ทำงานผิดปกติ (Polycystic Ovary Syndrome) ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งเรื่องประจำเดือนที่มาไม่ปกติ มีสิวขึ้น และมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น .

👉 5.ไม่มีความต้องการทางเพศ ภาวะมีบุตรยากของผู้ชายก็มีจุดสังเกตเช่นกัน เช่น ความต้องการทางเพศลดลง ไปจนถึงการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หากรู้สึกเจ็บเมื่อหลั่งอสุจิ มีปัญหานกเขาไม่ขัน หรือมีก้อนบางอย่างในลูกอัณฑะ แสดงว่ากำลังมีปัญหาบางอย่างในร่างกายต้องรีบไปพบแพทย์ .

👉 6.น้ำหนักเยอะหรือเป็นโรคอ้วน 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีน้ำหนักเยอะ ทำให้มีลูกยาก ซึ่งผู้หญิงที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ปกติหลายกิโลกรัมหรือเป็นโรคอ้วน จะทำให้ตั้งครรภ์ได้ยาก แต่ในทางกลับกัน คนที่ผอมเกินไป น้ำหนักต่ำกว่าปกติมากๆ ก็มีปัญหาเรื่องการมีลูกได้เหมือนกัน .

👉 7.รู้สึกเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปกติแล้วเวลามีเพศสัมพันธ์ ร่างกายจะมีสารหล่อลื่นในช่องคลอดตามธรรมชาติ เป็นมูกเหนียวๆ ช่วยในการหล่อลื่น ทำให้ลดความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าช่องคลอดแห้งก็จะเกิดความเจ็บปวดได้ อาจจะมีอาการแสบหรือระคายเคืองได้ง่าย ที่เกิดก็เพราะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นไปได้ว่าสุขภาพของช่องคลอดเริ่มไม่ปกติ อาจจะใกล้ถึงวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทองนั่นเอง .

 

Cr. theasianparent #ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *