fbpx

📣📣 หลังจากใส่ตัวอ่อนต้องใช้เวลานานเท่าไรจึงจะทราบว่าตั้งครรภ์

📣📣 หลังจากใส่ตัวอ่อนต้องใช้เวลานานเท่าไรจึงจะทราบว่าตั้งครรภ์
.
กระบวนการปฎิสนธิและการฝังตัวของตัวอ่อนโดยธรรมชาติ โดยปกติตามธรรมชาตินั้นไข่ของฝ่ายหญิงจะตกออกจากรังไข่ และจะถูกท่อนำไข่ส่วนปลายดูดเข้าสู่ท่อนำไข่ และจะเกิดการปฎิสนธิกับสเปิร์มของฝ่ายชายภายในท่อนำไข่
.
หลังจากนั้นก็จะเกิดการพัฒนาเป็นตัวอ่อนและตัวอ่อนก็จะเดินทางจากท่อนำไข่ เพื่อไปฝังตัวภายในโพรงมดลูก และเริ่มทำการฝังตัวโดยกระบวนการฝังตัวนั้นจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดการปฎิสนธิ ในช่วง 5-7 วัน เมื่อเกิดการฝังตัว
.
ส่วนเซลล์ของตัวอ่อนที่พัฒนาไปเป็นเนื้อรกก็จะเริ่มผลิตฮอร์โมนการตั้งครรภ์ที่ชื่อ Beta-hCG (Human Chorionic Gonadotropin) ขึ้น ซึ่งเมื่อสร้างขึ้นฮอร์โมนนี้ก็จะเข้าสู่กระแสเลือดและผ่านสู่ไต ทำให้สามารถตรวจพบฮอร์โมนตัวนี้จากในกระแสเลือดและจากในปัสสาวะได้ แต่ในช่วงแรกของการฝังตัวระดับฮอร์โมนจะยังต่ำอยู่และโดยปกติของการตั้งครรภ์ปกติ อัตราการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนจะเพิ่มระดับเป็น 2 เท่า ในทุกๆ 48 ชั่วโมง เมื่อผ่านไปประมาณ 12-15 วันหลังจากเกิดการปฏิสนธิระดับฮอร์โมนก็จะสูงมากพอที่จะสามารถตรวจวัดได้จากเลือด รวมถึงอาจตรวจพบได้จากปัสสาวะเช่นกัน
.
ดังนั้น หากเราเข้าใจถึงกระบวนการปกติตามธรรมชาติก็จะสามารถเข้าใจถึงวันที่จะตรวจวัดระดับฮอร์โมนภายหลังการใส่ตัวอ่อนได้เช่นกัน
.
กล่าวคือ หากเป็นการย้ายตัวอ่อน วันที่ 2-3 ก็จะสามารถเริ่มตรวจวัดระดับออร์โมนในเลือดได้ไวที่สุดที่ 10 วันหลังการย้ายตัวอ่อน แต่หากเป็นตัวอ่อนวันที่ 5-6 จะสามารถตรวจได้ไวที่สุดที่ประมาณ 7 วันหลังการย้ายตัวอ่อน
.
อย่างไรก็ตามหลังการตรวจหนแรกจำเป็นต้องตรวจติดตามอัตราการขึ้นของออร์โมนอีก 1 ครั้งหรือมากกว่า เพื่อพิจารณาว่าเป็นลักษณะการขึ้นของฮอร์โมนที่ปกติหรือไม่
.
ปัจจุบันมักพบว่าคนส่วนใหญ่จะนิยมตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเอง โดยใช้ชุดตรวจสำเร็จรูปที่ตรวจจากปัสสาวะ ซึ่งในบางครั้งอาจจะยังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่เมื่อมาตรวจเลือดกลับพบว่ามีการตั้งครรภ์แล้ว
นั่นเพราะความไวของการตรวจระดับออร์โมนจากการตรวจปัสสาวะ จะให้ผลเป็นบวกก็ต่อเมื่อระดับฮอร์โมน Beta-hCG มากกว่าค่ากำหนดของตัวทดสอบ ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะอยู่ที่ 25-50 mIU/ml
.
ดังนั้น หากผู้ป่วยท่านใดตรวจด้วยตนเองแต่ให้ผลเป็นลบก็อยากให้ทำใจให้สบายและรอผลจากการตรวจเลือดเพื่อยืนยันผล
.
สรุปง่ายๆ คุณผู้หญิงสามารถตรวจการตั้งครรภ์ ได้หลังใส่ตัวอ่อนไปแล้ว 14 วัน โดยไม่ควรเร่งรีบตรวจเร็วกว่านั้นเพราะถ้าหากฮอร์โมนยังไม่สูงพอ ที่ตรวจครรภ์อาจขึ้นขีดจาง ๆ จนเป็นการสร้างความเครียดให้คุณแม่โดยไม่ใช่เหตุนั่นเองค่ะ
.
Cr. safefertilitycenter
.
#ครูก้อย -BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *