fbpx

📣📣 หยุดอายุไข่ของคุณไว้ได้ 5 ปี ด้วยวิธี Oocyte Freezing

📣📣 หยุดอายุไข่ของคุณไว้ได้ 5 ปี ด้วยวิธี Oocyte Freezing
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.babyandmom.co.th/fertility-supplements
.
การเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็งหรือการฝากไข่ คือ การที่ผู้หญิงนำเซลล์ไข่ของตนเองในขณะที่ไข่มีคุณภาพดีหรือในขณะที่ยังมีอายุน้อยมาเก็บแช่แข็งไว้ก่อน เมื่อพร้อมมีบุตรก็นำไข่ที่แช่ไว้มาละลาย จากนั้นนำมาปฏิสนธิกับอสุจิของสามีโดยใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์และย้ายกลับเข้าไปฝังตัวในโพรงมดลูกต่อไป
การเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็ง เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมที่จะมีบุตรในขณะนี้ ด้วยเหตุผลทางการแพทย์หรือเพื่ออนาคต เนื่องจากผู้หญิงเมื่ออายุมากขึ้นโอกาสของการตั้งครรภ์จะลดลง โอกาสแท้งและโอกาสตั้งครรภ์ทารก ที่มีโครโมโซมผิดปกติ เช่น โรค Down Syndrome เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการแช่แข็งไข่ ณ ช่วงอายุที่เหมาะสมจึงเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยหยุดอายุไข่ไว้ ณ เวลาที่แช่แข็ง ช่วยเพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์ในอนาคต เมื่อมีความพร้อม
.
🔴 เมื่อไหร่ที่ควรแช่แข็งไข่
สามารถทำได้ทุกช่วงอายุ โดยพบว่าเมื่อทำการแช่แข็งไข่ เมื่ออายุน้อยกว่า 35 ปี จะทำให้ได้จำนวนไข่และคุณภาพสูง หากอายุมากขึ้นเท่าไร อัตราการความสำเร็จของการมีบุตรจากการแช่แข็งไข่ จะลดน้อยลง และอาจจำเป็นต้องได้จำนวนไข่มากขึ้น เนื่องจากคุณภาพที่ได้ก็จะลดลงด้วย
.
🔴 ประสิทธิผลของการเก็บรักษาไข่
โดยทั่วไปอัตราการรอดของไข่อยู่ที่ประมาณ 80 – 90% หลังละลาย ซึ่งอายุของผู้หญิง ณ วันที่แช่แข็งไข่เป็นตัวแปรสำคัญในการบอกโอกาสของความสำเร็จในการตั้งครรภ์ โดยจำนวนไข่ที่แนะนำให้แช่แข็งขึ้นกับอายุของผู้หญิง ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15 ใบ แต่ถ้าอายุน้อยกว่า 35 ปี แนะนำให้แช่แข็งไข่ 10-15 ใบ ต่อการตั้งครรภ์ 1 ครั้ง (โอกาสของการตั้งครรภ์เท่ากับร้อยละ 7 ต่อไข่ 1 ใบ)
.
.
🔴 ขั้นตอนการเก็บรักษาไข่ด้วยวิธีแช่แข็ง
กระบวนการคล้ายกับขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้ว คือ ตรวจเลือดและตรวจโรคติดเชื้อต่างๆ จากนั้นเริ่มจากการผ่านกระบวนการกระตุ้นไข่และการเก็บไข่ โดยการดูดผ่านทางช่องคลอด คัดเอาไข่ที่อยู่ในระยะสมบูรณ์ เพื่อแช่แข็ง และเก็บรักษาไว้ในไนโตรเจนเหลว
จำนวนไข่ที่เก็บได้ต่อรอบการกระตุ้นไข่นั้น ขึ้นกับปริมาณไข่ต่อรอบเดือนของผู้หญิง แต่โดยเฉลี่ยประมาณ 10-20ใบ ขึ้นอยู่กับอายุและความแข็งแรงของผู้หญิงแต่ละคน
ปัจจุบันจากข้อมูลของการเก็บแช่ไข่ไว้นาน 14 ปี เมื่อนำมาใช้ก็ประสบผลสำเร็จดี โดยทั่ว ๆไป แนะนำให้ใช้ไข่แช่แข็งก่อนอายุ 48 ปี เนื่องจากอายุเกินกว่านี้ตั้งครรภ์อาจพบภาวะแทรกซ้อนมาก
.
🔴 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการฝากไข่
การแช่แข็งไข่ที่ได้ผลดีที่สุด คือ การแช่แข็งแบบ Vitrification
อายุที่เหมาะสมต่อการฝากไข่ คือ น้อยกว่า35ปี เพราะอายุที่มากกว่านี้ปริมาณและคุณภาพไข่จะลดลง
ค่าใช้จ่ายในการฝากเก็บเซลล์ไข่เทียบเท่ากับการทำเด็กหลอดแก้วและยังมีค่าฝากรายปี
โดยปกติต้องใช้ไข่ประมาณ 20-25ใบ เพื่อจะให้ได้ลูก1คน ดังนั้นการกระตุ้นไข่ 1ครั้ง อาจได้ไข่ไม่เพียงพอ
เซลล์ไข่ที่ถูกแช่แข็ง เปลือกไข่จะหนาและแข็ง จึงจำเป็นต้องใช้วิธี “อิ๊กซี่” (ICSI) ช่วยปฏิสนธิ โดยวิธีนี้คือการเอาเซลล์อสุจิ 1ตัว ใส่เข้าไปในเซลล์ไข่ (อสุจิ 1ตัวต่อเซลล์ไข่ 1ใบ)
ตามกฎหมายไทย การฝากไข่ไม่จำเป็นต้องใช้ทะเบียนสมรส แต่หากจะนำมาใช้ปฏิสนธิ จำเป็นต้องใช้ทะเบียนสมรส
.
Cr. Maerakluke
GFC
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *