fbpx

📣📣 สเปิร์มที่ดีควรมีรูปร่างอย่างไร

📣📣 สเปิร์มที่ดีควรมีรูปร่างอย่างไร
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th.
.
คุณผู้ชายอาจจะยังไม่เคยทราบถึงรูปร่างหน้าตาของน้องอสุจิของตัวเองว่ามีลักษณะที่สมบูรณ์หรือผิดปกติอย่างไร และแตกต่างจากที่ตัวเองเคยคิด เคยเห็นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุของการมีบุตรยากหรือแท้งเมื่อภรรยาตั้งครรภ์ เรามาทำความรู้จักกับน้องอสุจิตัวกระจิ๊ดริดที่สร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้เกิดเด็กน้อยที่น่ารักบนโลกนี้มากมายกันเลยค่ะ
.
👉 1. คำถามแรกเลยคือ เราสามารถมองเห็นตัวอสุจิด้วยตาเปล่าได้หรือไม่
เราไม่สามารถมองเห็นตัวอสุจิได้ด้วยตาเปล่า แต่เราสามารถใช้กล้องจุลทรรศน์ช่วยส่องดูตัวอสุจิได้ โดยหยดน้ำอสุจิลงบนสไลด์ เราก็จะเห็นหน้าตาอสุจิจำนวนมากมายกำลังวิ่งไปมาก
.
👉 2. วิธีในการย้อมสีเพื่อดูอสุจิ
ตามรูปที่1. เราจะเห็นตัวอสุจิได้ไม่ชัดเจน แต่ถ้าเราเอาน้ำอสุจิมาย้อมสีเราก็จะเห็นส่วนต่างๆของอสุจิได้ชัดเจนขึ้น สีที่นิยมใช้ย้อมดูอสุจิคือ Dip Quick’s stain และ Papanicolaou’s stain แต่ส่วนใหญ่ในห้องปฏิบัติการจะนิยมใช้ Dip Quick’s stain ย้อมดูอสุจิมากกว่าเพราะทำได้ง่ายและรวดเร็วกว่า.
.
🔴 ปริมาณและลักษณะของตัวอสุจิ
โดยปกติผู้ชายที่มีสุขภาพดีจะหลั่งอสุจิได้อย่างน้อย 15 ล้านเซลล์ต่อมิลลิลิตร โดยพบอสุจิที่มีรูปร่างปกติและไม่ปกติปะปนกัน ปกติจะพบอสุจิรูปร่างปกติ ตามเกณฑ์WHO อย่างน้อย 4% หรือพบอสุจิปกติตามเกณฑ์ Kruger’s Strict อย่างน้อย 14%
ตัวอสุจิปกติ จะมีส่วนหัวรูปไข่ ขอบเรียบ กว้างประมาณ 2ไมครอน ยาว 4ไมครอน ส่วน acrosome ไม่มีvacuoles ส่วนคอและหางยาวรวมกันประมาณ 45ไมครอน หางจะเรียวยาวไม่ม้วนงอ สำหรับตัวอสุจิที่ผิดปกติ ก็สามารถพบได้หลายรูปแบบ ส่วนใหญ่มักผิดปกติที่ส่วนหัว เช่น หัวอสุจิมีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป หัวลีบแบน หัวเป็นรูปหยดน้ำ หัวกลม รูปร่างไม่แน่นอน หรืออาจผิดปกติที่ส่วนคอของอสุจิ เช่น คอหัก มีCytoplasmic Droplet และผิดปกติที่ส่วนหาง เช่น หางม้วนเป็นวงกลม หางแยกออกเป็น 2 เส้น หรือไม่มีส่วนหาง เป็นต้น
.
จากงานวิจัยพบว่า อสุจิที่มีรูปร่างผิดปกติจะทำให้มีความสามารถในการปฏิสนธิลดลง อัตราการตั้งครรภ์ลดลง และมีความเสี่ยงต่อการแท้งเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหากคุณผู้ชายดูแลสุขภาพร่างกาย โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหมั่นออกกำลังกาย รวมถึงงดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ก็จะช่วยให้อสุจิมีคุณภาพที่ดีขึ้น โอกาสการมีบุตรของครอบครัวคุณก็จะมีเพิ่มมากขึ้นค่ะ
.
cr. Jetanin
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *