fbpx

📣📣 ยังหาสามีไม่ได้ฝากไข่เลยดีไหม

📣📣 ยังหาสามีไม่ได้ฝากไข่เลยดีไหม
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
🔴 ฝากไข่ คืออะไร?
การฝากไข่ คือการที่สาวๆ นำเซลล์สืบพันธุ์ของตัวเองในช่วงที่มีสภาพพร้อมที่จะมีลูกมาเก็บไว้ด้วยการแช่แข็งในอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส จนพอสาวๆ พร้อมที่จะมีลูกแล้ว ก็ค่อยเอาไข่มาละลาย ฉีดอสุจิไปผสมให้เกิดการปฏิสนธิภายนอก พอเป็นตัวอ่อนแล้วค่อยเอากลับไปฝังตัวที่ผนังมดลูก ให้โตขึ้นเป็นเด็กตามปกติ
.
วิธีการนี้ นอกจากใช้กับสาวๆ ที่ยังไม่พร้อมมีลูกหรือแต่งงานช้าแล้ว ยังใช้ได้ในผู้ป่วยซีสต์หรือเป็นเนื้องอก(ต้องผ่าตัดรังไข่) ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่มีขั้นตอนการรักษาด้วยวิธีการฉายแสงหรือให้เคมีบำบัด และคนที่โครโมโซมผิดปกติที่อาจทำให้ประจำเดือนหมดเร็วกว่าปกติได้อีกด้วย
.
🔴 ไข่ช่วงไหนที่เหมาะกับการเก็บที่สุด?
ฝากได้ตั้งแต่เริ่มมีประจำเดือนแล้วเป็นต้นไป(บรรลุนิติภาวะด้วยยิ่งดีนะ) และควรเก็บไข่ก่อนอายุ 35 ปี เพราะยิ่งช้าไปกว่านี้ คุณภาพไข่ก็จะลดลงตามระยะเวลา
.
🔴 การเก็บไข่ ต้องทำอะไรบ้าง
👉 เตรียมร่างกาย
ในร่างกายของสาวๆ บางคนจะมีโรคซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ไม่ตก ฮอร์โมนส์ไม่ปกติ หรืออื่นๆ ดังนั้นจะต้องมีการเตรียมตัว โดยคุณหมอจะตรวจร่างกายเราก่อน ถ้าพบโรคในร่างกาย จะให้ยาไปกินเพื่อเคลียร์ร่างกาย 1-3 เดือน(ระยะเวลาแล้วแต่ชนิดและอาการของโรค) ถ้าตรวจแล้วไม่เจอโรคอะไร คุณหมอจะให้ยาไปกินอย่างน้อย 1 เดือนก่อนการเก็บไข่
.
👉 กระตุ้นไข่
เราจะรอให้สาวๆ ประจำเดือนมาก่อน 1 วัน หลังจากนั้น วันที่ 2-3 ให้เข้ามาตรวจฮอร์โมนส์ในเดือนนั้นๆ เพราะแต่ละเดือนฮอร์โมนส์ในร่างกายผู้หญิงจะแตกต่างกัน คุณหมอจะตรวจร่างกายเพื่อเช็คความเหมาะสมว่าในเดือนนั้นพร้อมจะได้รับการกระตุ้นไข่หรือยัง กระบวนการเก็บไข่ถือว่าเป็นกระบวนการที่ไม่รีบ เพราะฉะนั้นคุณหมอจะกระตุ้นไข่เมื่อคนไข้พร้อมที่สุดเท่านั้น เคลียร์ทุกโรคแล้ว ฮอร์โมนส์ดีแล้วจริงๆ ถึงจะเริ่มการกระตุ้น
.
👉 การกระตุ้นคือการฉีดยา ด้วยเข็มเล็กๆ ฉีดเข้าที่ชั้นไขมันตรงพุงของเรา การกระตุ้นในแต่ระรอบมีระยะเวลาประมาณ 10 วัน
เมื่อไข่พร้อม คุณหมอจะเก็บไข่ด้วยการให้ดมยาสลบ และใช้เข็มยาวประมาณ 30 เซนติเมตรเก็บไข่ทางช่องคลอด
.
👉 ปกติไข่ของผู้หญิงจะตกแค่ใบเดียว พอกระตุ้นแล้วจะได้ไข่ทีละ 10-15 ใบ ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าควรเก็บไข่ไว้ประมาณ 20-25 ใบ เพื่อที่จะได้ลูก 1 คน ดังนั้นอาจจะต้องมีการเก็บไข่ 1-2 รอบ แล้วแต่สุขภาพของแต่ละคนนะ
.
🔴 เก็บไข่ไว้ได้นานเท่าไหร่?
ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าเก็บรักษาไข่ไว้นานแค่ไหน แต่ข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้านให้เก็บได้ 10 ปี
.
Cr. คุณหมอ Beer
cleothailand
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *