fbpx

📣📣 มูกไข่ตก (Fertile Cervical Mucus) คืออะไร มีไว้เพื่ออะไร และจะพบได้เมื่อไหร่?

📣📣 มูกไข่ตก (Fertile Cervical Mucus) คืออะไร มีไว้เพื่ออะไร และจะพบได้เมื่อไหร่?
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
👉 สิ่งหนึ่งคุณควรทำในการตรวจสอบภาวะเจริญพันธุ์ของตัวเองคืสังเกตุดูลักษณะการเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอด (Cervical Mucus, CM) เพื่อที่จะได้ทราบว่าควรเริ่มมีเพศสัมพันธุ์ช่วงไหนจึงมีโอกาสตั้งครรภ์มากที่สุด ในแต่ละช่วงของวงจรรอบเดือนคุณจะเห็นว่าปริมาณของและลักษณะของมูกไข่ตกจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ มูกที่หลั่งออกมาในช่วงใกล้ไข่ตกจะเรียกว่า “fertile cervical mucus” ซึ่งจะมีลักษณะต่างจาก non-fertile CM อย่างเห็นได้ชัด ปริมาณของมูกจะมีมากขึ้นเมื่อเข้าใกล้วันไข่ตก non-fertile CM มีลักษณะข้นจับตัวเป็นก้อน ไม่สามารถนำมาจับยืดได้ มีสีขาวขุ่นหรือเหลืองครีมอ่อนๆ

👉 มูกไข่ตก (Fertile CM) จะมีลักษณะยืดยาว ลื่น และค่อนข้างเหลว ซึ่งจะหลั่งออกมาในช่วงครึ่งแรกของวงจรรอบเดือนเมื่อร่างกายมีระดับเอสโตรเจนสูงขึ้น บางครั้งจะเรียกว่า EWCM ย่อมาจาก egg-white cervical mucus เพราะมูกมีลักษณะเหมือนไข่ขาวดิบ ศัพท์ทางการแพทย์ของมูกไข่ตกคือ “spinnbarkeit” เป็นภาษาเยอรมันแปลตามตัวว่ามีคุณสมบัติ “ยืดยาวได้” มูกไข่ตกจะมีค่า pH สูงกว่ามูกในช่วงอื่น (มีความเป็นกรดน้อย) ซึ่งจะช่วยปกป้องตัวอสุจิให้มีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นและช่วยให้ตัวอสุจิมีการว่ายเคลื่อนไหวได้ดี การมีมูกไข่ตกมากจะช่วยยืดระยะ fertile ของคุณได้ เพราะมูกจะไปช่วยปรับสภาพแวดล้อมให้มี “ความเป็นมิตรกับตัวอสุจิ”
.
👉 คุณสามารถสังเกตุเห็นได้ด้วยตัวเองว่าประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนไข่ตกจะมีมูกออกมามากขึ้น และลักษณะของมูกก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปเรื่อย จนกลายเป็นมูกลักษณะ EWCM ในช่วงวันไข่ตกพอดี เมื่อพบ EWCM ให้คุณทราบได้เลยว่าคุณกำลังอยู่ในช่วง fertile สูงสุด หลังไข่ตกไปแล้วคุณจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีเพราะมูกจะค่อยๆ ข้นขึ้น ขุ่นขึ้นและมีปริมาณน้อยลง
.
👉 ผู้หญิงแต่ละคนอาจมีลักษณะของ CM ไม่เหมือนกัน และบางคนก็อาจไม่พบมูกที่มีลักษณะเหมือนไข่ขาวดิบแป๊ะๆ การรับประทานยา clomid สามารถทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้งและมีผลยับยั้งการผลิตมูกชนิด fertile การใช้เจลหล่อลื่น Conceive Plus ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์จะช่วยบรรเทาภาวะช่องคลอดแห้งและช่วยทดแทนภาวะมี CM น้อยได้ ช่วยให้คุณมีความรู้สึกดีและเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์
.
Cr. maveta

#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *