fbpx

📣📣 ภาวะมีบุตรยากแต่ไม่ทราบสาเหตุ

📣📣 ภาวะมีบุตรยากแต่ไม่ทราบสาเหตุ

ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
👉 ลองนึกตามสถาณการณ์นี้ดู “หลังจากได้เริ่มพยายามมีลูก นับตั้งแต่นอนนั้นนี่ก็ผ่านไปหลายเดือนแล้ว ยังไงก็ยังไม่สำเร็จเสียที คุณได้ปรึกษาคุยกับสามีและตัดสินใจไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการทดสอบหาสาเหตุจะได้ทำการแก้ไขได้ทันท่วงที ผลการทดสอบปรากฏว่า.. คุณทั้งคู่ปกติดี”
.
👉 เมื่อได้ฟังในตอนแรกคุณอาจดีใจว่าเป็นข่าวดี คุณทั้งคู่สุขภาพปกติและคลายความกังวลงไปได้ จากนั้นเวลาผ่านไป “ข่าวดี” ที่คุณเคยคิดกลับกลายเป็นความสับสนและความกังวล ในขณะที่ทำการทดสอบความสามารถในการมีลูกกับแพทย์ด้วยการตรวจสุขภาพดูระบบการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์ ทั้งคุณและสามีคุณย่อมไม่อยากได้ผลตรวจออกมาว่าฝ่ายชายมีจำนวนตัวสเปิร์มน้อย หรือคุณไม่มีไข่ตก แต่อย่างน้อยที่สุด การได้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดย่อมเปิดโอกาสให้คุณหาทางแก้ไข หรือหาทางออกสำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นได้
.
👉 แทนที่จะได้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ผลการตรวจสรุปออกมาว่าคุณและสามีทั่งคู่กำลังตกอยู่ใน ‘ภาวะมีบุตรยากแบบไม่ทราบสาเหตุ’ ซึ่งอาจหมายความว่า คุณและสามีปกติดี หรือ เทคโนโยลีทางการแพทย์ (หรือแพทย์) ไม่สามารถตรวจพบได้ว่า เกิดความผิดปกติอะไร จากสถิติพบว่า เมื่อเกิดปัญหาหากทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดตั้งแต่แรกจะช่วยให้สามารถทราบสาเหตุได้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น
.
👉 ภาวะมีบุตรยากแบบไม่ทราบสาเหตุ’ เป็นผลการวินิฉัยกว้างๆ ที่พบได้ประมาณ 20% ของผู้มีปัญหามีบุตรยาก สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ในใจคือ ถึงแม้ว่าจะได้รับผลการวินิจฉัยว่าไม่ทราบสาเหตุ ยังไงคุณก็ยังคงมีหวังอยู่ คุณยังมีโอกาสมีลูกได้ตามธรรมชาติได้ แนะสิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้นคือ คุณจะต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ให้ทำการวางแผนล่วงหน้า ใช้ชุดทดสอบหาวันไข่ตกหรือใช้ตัวช่วยอื่นๆ ร่วมด้วย
.
👉 คุณอาจทำตามคำแนะนำของแพทย์ โดยการเข้ารับการรักษาโดยทานยากระตุ้นไข่ตก Clomid หรือใช้วิธีการพิเศษอื่นๆ เช่น IUI (Intrauterine Insemination การฉีดเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกโดยตรง) หรือ IVF (In-vitro Fertilizaion การผสมเทียมนอกร่างกาย) ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาวะของแต่ละคน การเข้ารับ treatment วิธีเหล่านี้ช่วยให้คุณตั้งครภ์ได้ และอาจเผยให้เห็นสาเหตุความผิดปกติที่มีสาเหตุมาจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายได้
.
👉 ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม ผลการวินิจฉัยสำหรับ ภาวะมีบุตรยากแบบไม่ทราบสาเหตุ ไม่ใช่จุดจบของทุกอย่าง สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้ไว้คือไม่ใช่คุณคนเดียวที่พบกับมัน ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญทำการศึกษาปัญหาด้านนี้อย่างจริงจัง ด้วยความรู้ที่สั่งสมมากขึ้นเราต่างก็หวังว่าเราจะพบเคสภาวะมีบุตรยากแบบ “หาสาเหตุไม่ได้” น้อยลงเรื่อยๆ
.
Cr. Uscfertility
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *