fbpx

📣📣 ทำความรู้จักกับ”ภาวะไม่มีอสุจิ” (Azoospermia) และเทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้อย่างไร

📣📣 ทำความรู้จักกับ”ภาวะไม่มีอสุจิ” (Azoospermia) และเทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้อย่างไร
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก https://www.babyandmom.co.th/fertility-supplements
.
ผู้ชายไม่มีอุสจิ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และเป็นสาเหตุสำคัญของการมีลูกยาก
“ภาวะไม่มีตัวอสุจิ” หมายถึง การตรวจไม่พบตัวอสุจิในน้ำอสุจิ องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ตรวจ โดยวิธีการปั่น (Centrifugation)ความเร็วอย่างน้อย 3,000 รอบต่อนาที นาน 15 นาที หากตรวจไม่พบในครั้งแรกควรตรวจซ้ำอีก 1 ครั้ง หากไม่พบอีกแสดงว่าไม่มีอสุจิ
.
🔴 สาเหตุของภาวะไม่มีอสุจิ
👉 1. Pretesticular ซึ่งมักเกิดจากความผิดปรกติของต่อมไร้ท่อ มักจะตรวจพบ sex hormone และระดับของ gonadotropin ต่ำ ความผิดปรกติเหล่านี้อาจเป็นมาแต่กำเนิด หรือเป็นขึ้นมาในภายหลัง เช่น ความผิดปรกติของ hypothalamus หรือ pituitary gland รวมถึงการได้รับยาบางชนิด
.
👉 2. Testicular เป็นความผิดปรกติของอัณฑะที่ไม่สามารถสร้างตัวอสุจิได้ อาจเป็นมาแต่กำเนิด เช่น testicular dysgenesis (cryptorchidism) ความผิดปรกติทางพันธุกรรม (Y chromosome deletion) เป็นต้น หรืออาจเกิดขึ้นภายหลัง เช่น การบาดเจ็บบริเวณอัณฑะ การติดเชื้อ (mump orchitis) การผ่าตัด การฉายแสง เนื้องอกบริเวณอัณฑะ เป็นต้น และในบางครั้งอาจไม่พบสาเหตุที่ทำให้เกิดอัณฑะที่ผิดปรกติ
.
👉 3. Post-testicular พบได้บ่อยประมาณร้อยละ 40ของผู้ป่วยที่ตรวจไม่พบเชื้ออสุจิซึ่งได้แก่ ความผิดปรกติ หรือการอุดตันของท่อนำอสุจิ (ejaculatory duct) ซึ่งอาจเป็นมาแต่กำเนิด เช่น congenital bilateral absence of the vas deferens (CBAVD) หรือเกิดขึ้นภายหลัง เช่น จากการผ่าตัดทำหมันชาย หรือการติดเชื้อบริเวณท่อนำอสุจิ
.
โดยทั่วไปสาเหตุจาก pretesticular และ post-testicular
มักจะสามารถรักษาได้ ในขณะที่สาเหตุจาก testicular นั้น
มักจะไม่สามารถรักษาแก้ไขได้
.
เมื่อไม่มีอสุจิเลย แต่อยากมีลูกก็ต้องตรวจหาสาเหตุว่าเป็นไปตามข้อใด โดยไปพบแพทย์ซักประวัติ ตรวจร่างกายตรวจขนาดลูกอัณฑะ เจาะเลือดดูระดับของฮอร์โมน ฯลฯ หากเกิดจากความผิดปกติของลูกอัณฑะ หรือความผิดปกติของโครโมโซม อาจจะแก้ไขไม่ได้ แต่หากเกิดความผิดปกติของฮอร์โมนหรือเกิดจากท่ออสุจิอุดตัน อาจจะยังมีอสุจิตัวอ่อนเหลืออยู่ในท่ออสุจิ การผ่าตัดเอาเนื้ออสุจิมาเพาะให้ตัวอ่อนอสุจิแข็งแรง จนสามารถทำอิ๊กซี่ (ICSI= Intracytoplasmic sperm injection) คือฉีดอสุจิเข้าไปในไข่ผสมเทียมในหลอดแก้ว แล้วทำเด็กหลอดแก้วก็มีโอกาสเป็นไปได้
.
ในคนไม่มีอสุจิ หากจะต้องผ่าตัดเอาเนื้ออสุจิมาเพาะอสุจิ เพื่อทำอิ้กซี่แล้วทำเด็กหลอดแก้ว กระบวนการทำงานเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีระดับสูงซึ่งต้องใช้เงินมากพอสมควร
.
cr. Rakluke
อาทิตย์ บุญยรางกูร, กมลา เตชวิวรรธน์. “การตรวจประเมินภาวะไม่มีตัวอสุจิ”.ธรรมศาสตร์เวชสาร ปีที่ 14 ฉบับที่ 4 ประจำ เดือนตุลาคม – ธันวาคม 2557.
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *