fbpx

📣📣 ช็อกโกแลตซีสต์ สาวโสดปวดประจำเดือน แนะรีบใช้ รีบแต่ง

📣📣 ช็อกโกแลตซีสต์ สาวโสดปวดประจำเดือน แนะรีบใช้ รีบแต่ง
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
👉 ปวดจนสุดทน ประจำเดือนมาทีไร หลีกเลี่ยงไม่ได้ กลัวก็กลัว ปวดมาก ปวดจนต้องลาหยุดงานทุกเดือน หวังว่านายจ้างจะเข้าใจ สาวที่ทำงานในบริษัท สำนักงานต่างรู้ดี ยิ่งถ้าเป็นสาวโสด ยังไม่แต่งงาน โอกาสที่ปวดประจำเดือนหรือปวดบริเวณท้องน้อย มีมากกว่าผู้หญิงที่มีลูกแล้วหรือเคยผ่านการคลอดบุตรมาแล้ว
.
👉 ความเจ็บปวดนี้ มาจากเลือดประจำเดือนของผู้หญิง หากปวดมาก อาจปัสสาวะเป็นเลือด หรือเจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ เกิดจากภาวะเลือดประจำเดือนที่จะไหลออกมา แต่มีบางส่วนที่เลือดไหลย้อนกลับ เป็นภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ เพราะเลือดไหลกลับมาตกค้างอยู่บริเวณรังไข่ นานๆ เข้า ก็กลายเป็นเหตุให้เกิดจุดๆ เป็นสีน้ำตาล
.
👉 สูตินรีแพทย์ได้ทำการวิจัยและตรวจสอบแล้วพบว่า เลือดประจำเดือนที่ตกค้างนี่เป็นต้นเหตุให้ปวด บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อย เพราะมีเส้นประสาทใกล้เคียงทำให้ปวดมากขึ้น ตัวเซลล์ที่แตกสลาย ทำให้เกิดการอักเสบ นานๆ ไป เกิดพังผืดมาติดกันทั้งรังไข่ มดลูก ลำไส้ เชื่อมติดกัน
.
👉 อาการนี้เกิดขึ้นถึง 10% ของผู้หญิง แนวโน้มจะมีมากขึ้น หากมีประจำเดือนอายุ 15 ปี แต่งงานอายุ 19 ปี โอกาสปวดก็น้อย แต่ปัจจุบันผู้หญิงเรียนหนังสือมากขึ้น แต่งงานช้ามาก โอกาสที่จะเกิดจึงมีมาก เพราะเลือดตกค้างอยู่ที่อุ้งเชิงกรานมากขึ้น จะเริ่มปวดประมาณอายุ 18-19 ปี
.
👉 เมื่อแพทย์ส่องกล้องตรวจภายในดูแล้ว พบจุดๆ ที่ผนังโพรงมดลูก มีสีน้ำตาล เป็นจุดๆ เรียกกันง่ายๆ ว่า “ช็อกโกแลตซีสต์” น่าจะเป็นต้นเหตุสำคัญให้ผู้หญิงปวดประจำเดือน มีลูกยาก หรือแท้งง่าย เจ็บปวดเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออาจจะพัฒนาเป็นโรคอื่นๆ ของผู้หญิงต่อไป
.
👉 เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่
ศ.นพ.เสวก วีระเกียรติ (สูติ-นรีแพทย์) ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช ศูนย์สุขภาพสตรีกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ กำลังวิจัยต้นเหตุถึงอาการที่วงการแพทย์ เรียกว่า “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่” บริเวณรังไข่ เป็นที่ที่พบช็อกโกแลตซีสต์มาก เกิดการปวดท้องประจำเดือนอย่างรุนแรง ประจำเดือนมามาก และมีบุตรยาก พบในสตรีวัยเจริญพันธุ์
.
👉 ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เกิดจากพังผืดในอุ้งเชิงกรานยึดทำให้เจ็บปวดเวลามีประจำเดือน ถ้าโรคกระจายไปกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ใหญ่ จะมีอาการถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระปนเลือด บางรายอาจมีอาการของลำไส้แปรปรวนได้ คุณผู้หญิงจำนวนมากที่เป็นโรคนี้ จะมีภาวะมีบุตรยากด้วย

cr. bangkokhospital
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *