fbpx

📣📣 คุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ?

📣📣 คุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ?
.
ทุเรียน ถือเป็นสุดยอดผลไม้ของไทย มีกลิ่นหอม หวาน มัน นุ่มลิ้น ใครได้ชิมคงติดใจ น้อยคนนักที่จะปฏิเสธได้ ว่ากันว่า หญิงตั้งครรภ์หากได้รับประทานทุเรียนจะช่วยทำให้ทารกในครรภ์ฉลาดและแข็งแรง เรื่องนี้เท็จจริงอย่างไรนะ เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ
.
แม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ?
ทุเรียน จัดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โฟเลต คาร์โบไฮเดรต เส้นใย ไขมัน โปรตีน วิตามินเอ, บี1, บี2, บี3, บี5 , บี6 , บี12, ซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และสังกะสี
จากงานวิจัยพบว่า ทุเรียนโดยเฉพาะพันธุ์หมอนทองจะมี “สารโพลีฟีนอล” (Pholyphenols) ที่สามารถช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย
ดังนั้นจากคำถามที่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือไม่ หากดูจากสารอาหารที่ได้รับจากการกินทุเรียนแล้ว ถือได้ว่ามีผลเป็นไปได้ค่ะ เพราะในทุเรียนมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองของลูก ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม และโฟเลตที่มีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก
.
โฟเลต วิตามินวิเศษสำหรับแม่ท้อง
เมื่อเห็นแล้วว่า ทุเรียนมีวิตามินและแร่ธาตุมากมายขนาดนี้ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทารกในครรภ์ทั้งนั้น โดยเฉพาะโฟเลตซึ่งถือเป็นวิตามินวิเศษที่จะช่วยทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติ ป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก ลดภาวะอาการดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด จึงเป็นเหตุผลที่น่าจะไขข้อข้องใจได้ว่า คนท้องสามารถกินทุเรียนได้นั่นเอง
.
พันธุ์ทุเรียนที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ พันธุ์หมอนทองและชะนีไข่ เพราะมีโฟเลตสูง
ผลไม้อื่นที่มีโฟเลตสูง เช่น มะละกอ ลิ้นจี่ กล้วยไข่ ขนุน รวมไปถึงผักใบเขียวจำพวกคะน้า ผักบุ้ง
เพื่อสุขภาพของคุณแม่และเด็กน้อยในครรภ์ ควรเลือกกินอาหารให้หลากหลาย ในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ควรกินผลไม้แทนอาหารหลักในแต่ละมื้อมากกว่านี้จะเกิดโทษต่อร่างกายแน่ๆ เพราะในทุเรียนมีโพสแทสเซี่ยม และน้ำตาลสูง ยิ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีโรคประจำตัวหรือภาวะเสี่ยงต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ หญิงตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักมาก ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานได้แต่ต้องทานในปริมาณน้อยค่ะ (วันละ 1 พู ได้ค่ะ)
.
กินทุเรียนมากเกินไปส่งผลต่อลูกในครรภ์อย่างไร
นอกจากนี้ทุเรียนยังมีกำมะถันที่ออกฤทธิ์ร้อนแก่ร่างกาย ทำให้เป็นร้อนในง่าย บวกกับอากาศที่กำลังร้อนอบอ้าว หากคุณแม่กินมากเกินไป จะทำให้ร่างกายยิ่งร้อนมาก ความดันโลหิตพุ่งสูง แน่นท้อง และอาจกระทบต่อลูกในครรภ์ถึงขั้นแท้งเลยก็เป็นได้ และนี่คงเป็นเหตุผลที่ผู้ใหญ่หลายคนไม่อยากให้คนท้องทานทุเรียนสักเท่าไหร่ เพราะรู้ดีว่า หากเมื่อใดที่คนท้องได้กินของที่ตัวเองอยากกินแล้ว มักจะหยุดไม่อยู่ และจะกินในปริมาณมาก แล้วถ้าหากจำกัดคุณแม่ท้องกินทุเรียนแค่พูเดียว อาจทำให้คุณแม่บางคนหงุดหงิด อารมณ์เสียได้ จึงสู้ห้ามไม่ให้กินไปเลยจะดีกว่า
.
การกินทุเรียนในช่วงท้องเป็นอันตรายรุนแรงมากในระดับไหน น่าจะเป็นคำถามที่ตรงอกตรงใจคุณแม่ที่อยากทานทุเรียนมากกว่า เพราะคิดว่าในคุณแม่ที่ไม่ชอบทาทุเรียนคงไม่มีใครตั้งคำถามลักษณะนี้… หากเป็นการตั้งท้องช่วง 1-3 เดือนแรก คงต้องบอกว่าการทานทุเรียนคงไม่เหมาะ เพราะอยู่ในช่วงมีอาการแพ้ท้อง ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรงเนื่องจากในเนื้อมันมีกำมะถันอยู่สูง หากคุณแม่ทานเข้าไป กลิ่นนั้นจะรบกวนคุณแม่มาก
#ครูก้อย – BabyAndMom.co.th-

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *