fbpx

📣📣 คนท้องดมยาดม อันตรายไหม

📣📣 คนท้องดมยาดม อันตรายไหม

.
ในช่วงที่แม่ท้องยังแพ้ท้องอยู่นั้น อาการต่าง ๆ ทั้งวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ตลอดเวลา ยาดม คือ ตัวช่วยของคนท้องทำให้บรรเทาอาากรแพ้ท้องลงได้บ้าง เพราะทำให้สดชื่น เนื่องจากในดาดมมักมีส่วนผสมจากพิเสมเสน การบูร แต่อีกใจแม่ท้องก็อดกังวลไม่ได้ว่า ยาดม ชื่อก็บอกว่า ยา จะเป้นอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่ บทความคนท้องดมยาดม อันตรายไหม มีคำตอบค่ะ

.
คนท้อง : ยาดม
ในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกอาการแพ้ท้องคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ แทบไม่เป็นอันทำอะไร อาการแบบนี้ตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณแม่คือ ยาดม สำหรับคุณแม่บางคนคำว่า ยาดม จะใช่ยาหรือไม่นะ ยาดมจะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่านะ บทความนี้อาสาไปหาคำตอบมาให้คุณแม่ค่ะ

คนท้องติดยาดม ต้องบอกก่อนว่ายาดมมีหลากหลายชนิด หลากหลายรูปแบบ แตกต่างกันไปตามยี่ห้อ และมักจะเป็นสิ่งที่คนทั่วไปรวมถึงแม่ท้องมีติดกระเป๋าไว้เสมอ เผื่อเวลาวิงเวียนศีรษะหรือคลื่นไส้ สำหรับบางคนแล้วยาดมอาจไม่ได้มีไว้แค่ดมเวลาฉุกเฉินแต่ยาดมแทบจะติดมืออยู่ตลอดเวลา เรียกว่า ติดยาดม ส่วนประกอบของยาดม

ยาดมเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาจากการบูร พิมเสน เมนทอล และน้ำมันหอมระเหยชนิดต่าง ๆ เช่น สะระแหน่ น้ำมันเขียว น้ำมันกานพลูหรือน้ำมันยาคาลิปตัส นอกจานี้ยังมีส่วนผสมของสุมนไพรชนิดอื่น ๆ บางชนิดมี่วนผสมของน้ำมันงาและน้ำแร่เพื่อช่วยทำละลายส่วนผสมต่าง ๆ ในยาดม

.
ส่วนผสมของยาดมที่อาจส่งผลถึงร่างกาย
1.เมนทอล
เมนทอลหรือเกล็ดสะระแหน่ สรรพคุณช่วยขับลม ลดาอาการปวด บวม และมีฤทธิ์เป็นยาชาอ่อน ๆ แต่ถ้าหากใช้ในปริมาณมาก ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบหายใจบางรายถึงขั้นปอดอักเสบ
2.การบูร
การบูรเป็นสารที่สกัดมาจากต้นการบูร สรรพคุณดูดซึมทางผิวหนังได้ดี และมีผิวสัมผัสที่เย็นแบบเมนทอล สรรพคุณที่โดดเด่นของ คือ มีฤทธิ์เป็นยาชาและยาต้านจุลินทรีย์อย่างอ่อน ๆ ช่วยแก้อาการเคล็ดขัดยอกและอาการบวม แก้พิษของแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงกระตุ้นระบบประสาทได้ หากใช้ในปริมาณมากอาจส่งผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ ปอด ตับได้ จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง
3.พิมเสน
พิมเสนที่มีส่วนผสมในยาดมที่ใช้กันทุกวันนี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นพิมเสนชนิดสังเคราะห์ ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างจากพิมเสนแท้ มีรสเผ็ดแต่ไม่แสบลิ้น จริงๆแล้วสรรพคุณของพิมเสนไม่ค่อยแตกต่างจากการบูรและเมนทอลนัก คือ ใช้แก้อาการวิงเวียน หรือทาเพื่อแก้เคล็ดขัดยอกอีกทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นและช่วยผ่อนคลายระบบประสาท หากใช้มากอาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้

.
คนท้องติดยาดม อันตรายไหม
คนท้องมักจะมีความกังวลใจเกี่ยวกับการใช้ยาชนิดต่าง ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้กังวลใจว่าแล้วยาดมที่ใช้อยู่นั้นจะเป็นผลเสียหรือทำอันตายกับทารกในครรภ์หรือไม่ คนท้องติดยาดม อันตรายไหม คำยืนยันจากคุณหมอ พ.ญ.นุสารี กิจวิกัย แผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลเทพธารินทร์ กล่าวว่า อาการแพ้ท้องจนทำให้ต้องสูดมยาดมกันบ่อยครั้งนั้น ยังไม่มีการศึกษาทางการแพทย์ใดที่ รายงานว่า ยาดมมีผลต่อทารก เพราะส่วนใหญ่แล้วส่วนผสมของยาดมเป็นสารที่ไม่มีอันตราย ส่วนใหญ่จะทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ได้ทราบแบบนี้แล้วคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะว่า ติดยาดมช่วงตั้งครรภ์ ไม่มีอันตรายต่อทารกนะคะ แถมทำให้คุณแม่โล่งจมูก รู้สึกสดชื่น และยังบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คัดจมูกได้ค่ะ

.
Cr. Theasianparent

.
#ครูก้อย -BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *