fbpx

📣📣เรียนรู้วงจรการตกไข่ สำหรับผู้ที่กำลังพยายามมีลูก

📣📣เรียนรู้วงจรการตกไข่ สำหรับผู้ที่กำลังพยายามมีลูก
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
👉 ความพร้อมในการตั้งครรภ์: หลังเกิดการตกไข่แล้วไข่จะต้องได้รับการปฏิสนธิภายใน 12-24 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งเป็นชั่วอายุของไข่หลังถูกปล่อยออกมา แต่อย่างไรก็ตามช่วงที่คุณมีความพร้อมในการตั้งครรภ์จะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วง 3-4 วันก่อนไข่ตก เพราะตัวอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ในมดลูกภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม คือมีค่า pH อยู่ระหว่าง 7.0-8.5 และมีค่าความเข้มข้นของสารละลายภายนอกใกล้เคียงกับตัวอสุจิ เพื่อให้ตัวอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่รอดและ “รอ” ไข่ที่กำลังจะมาถึงในวันถัดมา (อสุจิเข้าไปแล้วจะรออยู่ได้ประมาณ 48 ชม.) ผู้เช่ียวชาญด้านการมีบุตรส่วนใหญ่แนะนำให้มี “วางแผนมีเพศสัมพันธ์” กันล่วงหน้าก่อนถึงวันตกไข่และวันที่มีการตกไข่
.
👉 การวางแผนกำหนดวันมีเพศสัมพันธ์: มีอยู่หลายวิธีที่คุณสามารถนำมาใช้เพื่อคำนวณหาหรือวัดเพื่อบ่งบอกวันตกไข่ได้ เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกายโดยใช้เทอร์โมมิเตอร์ที่มีความแม่นยำสูง (หลังไข่ตก อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้นเล็กน้อย) และการประมาณหาวันไข่ตกโดยใช้ชุดทดสอบที่จะช่วยให้คุณทราบการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ฮอร์โมนกระตุ้นให้ไข่ตก (LH) ซึ่งคุณจะสามารถทราบได้ว่าวันไหนที่คุณมีระดับ LH เพิ่มขึ้นอย่างท่วมท้น (LH surge) โดยการใช้ชุดทดสอบหาวันตกไข่ซึ่งคุณสามารถทำการทดสอบได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ทำให้คุณทราบได้ว่ากำลังจะมีไข่ตกในไม่ช้า
(เมื่อเทสเจอ LH 2 ขีดเข้มเท่ากัน หมายความว่า ไข่กำลังจะตกภายใน 24-36 ชม. หรืออาจเร็วกว่านั้นในผู้หญิงบางคน)
.
👉 มีไข่ตกบ่อยแค่ไหน? โดยปกติแล้วจะมีไข่ตกเพียงแค่ใบเดียวในแต่ละรอบเดือน ในกรณีพิเศษเกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนักอาจมีไข่ตกพร้อมกันสองใบซึ่งทำให้เกิดโอกาสได้ลูกแฝดเทียมได้ (แฝดเทียม คือ ไข่คนละใบ) ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรมีความเห็นตรงกันว่าผู้หญิงสามารถมีไข่ตกได้ครั้งเดียวในแต่ละรอบเดือน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงกลางๆ ของวงจรรอบเดือน (day 14 ของรอบเดือน เมื่อนับวันที่มีประจำเดือนวันแรกเป็น day 1)
.
👉 วงจรการมีรอบเดือน: มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่สามารถส่งผลกระทบต่อการมีประจำเดือนซึ่งย่อมส่งผลต่อวันไข่ตกด้วย สาเหตุเหล่านี้ เช่น ฮอร์โมนในร่างกายเสียสมดุล เกิดการเจ็บป่วย ได้รับความเครียด การได้นอนหลับไม่เต็มที่ติดต่อกันหลายวัน การเดินทาง #และการได้รับโภชนาการไม่ดี ผู้หญิงบางคนอานมีรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอในขณะที่บางคนก็ไม่เป็นอย่างนั้น (หญิงปกติมักมีรอบเดือน 28 วัน) การมีรอบเดือนผิดจากปกติเป็นครั้งคราวเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีความผิดปกติเกิดขึ้น หากคุณไม่แน่ใจแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์
.
👉การตั้งครรภ์: หลังจากที่ไข่ถูกปล่อยออกมาและได้รับการผสมจากตัวอสุจิ จะถือว่าการปฏิสนธิได้เกิดขึ้นแล้ว ต่อจากนั้นไข่ที่ผสมแล้วจะต้องทำการฝังตัวเข้ากับผนังของโพรงมดลลูก จึงจะนับว่าเป็นการตั้งครรภ์อย่างเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งโดยปกติแล้วการฝังตัวจะเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 1 สัปดาห์หลังการตกไข่ การบวนการนี้เรียกว่า “การฝังตัวของตัวอ่อน”
.
👉 ประจำเดือนขาด: ถ้าคุณตั้งครรภ์ โพรเจสเทอโรนจะถูกผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผนังมดลูกหนาฟูขึ้นพร้อมโอบอุ้มตัวอ่อนให้ฝังตัว จึงทำให้ไม่มีประจำเดือน (ประจำเดือนขาดเมื่อคุณตั้งครรภ์แล้ว) หากไม่เกิการตั้งครรภ์คอปัสลูเทียม (ถุงไข่หรือฟิลลิเคิลที่ห่อหุ้มเซลล์ไข่) จะหยุดผลิตโพรเจสเทอโรน และคุณจะมีประจำเดือนตามมา ซึ่งเป็นการเริ่มต้นของวงจรรอบเดือนรอบใหม่
.
👉 ในขณะที่ไข่กำลังตกสามารถรู้สึกได้ไหม? ผู้หญิงบางคนสามารถรู้ต้วได้ในขณะที่ไข่กำลังตก แต่บางคนก็ไม่เคยทราบเลย อาการที่รู้สึกได้คืออาการเจ็บแปลบที่บริเวณท้องน้อย หรือพบหยดเลือด โดยปกติจะไม่มีเลือดออกมาในขณะที่มีการตกไข่ แต่ก็อาจพบรอยสีน้ำตาลจางๆ หลังจากเกิดการตกไข่ไปแล้ว เมื่อพบเห็นว่ามีจุดเลือดอย่างเพิ่งด่วนตัดสินใจว่าอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อน (implantation bleeding) เพราะเลือดฝังตัวอ่อนจะสามารถสังเกตุเห็นได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังการตกไข่
👉 อย่างไรก็ตาม หากไข่ที่ตกมาในรอบนั้นไม่มีคุณภาพก็ไม่สามารถผสมติดเป็นตัวอ่อนที่จะเจริญเติบโตไปจนถึง9 เดือนได้ หรืออาจจะเกิดภาวะแท้งในไตรมาสแรกเพราะตัวอ่อนฝ่อ เพราะมาจากไข่ที่ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นเมื่อเราเรียนรู้วงจรการตกไข่แล้ว เราก็ควรบำรุงไข่ของเราให้สมบูรณ์ด้วย นับวันตกไข่เป็น แล้วมีเพศสัมพันธ์ในช่วงระยะวันไข่ตก เมื่อไข่ใบนั้นสมบูรณ์ก็จะติด แล้วเราจะตั้งครรภ์อย่างสมบูรณ์
⭕️ศึกษาขั้นตอนการบำรุงไข่ เตรียมผนังมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมน ทานตามคัมภีร์ สำหรับเตรียมท้องธรรมชาติ เตรียม IUI ,IVF , ICSI กดลิ้งค์นี้
👇👇👇👇👇
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *