fbpx

📣📣เป็นหมัน…ไม่มีตัวอสุจิในน้ำเชื้อ ก็ท้องได้!

📣📣เป็นหมัน…ไม่มีตัวอสุจิในน้ำเชื้อ ก็ท้องได้!
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th.
.
👉 เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ ในกรณีที่ฝ่ายชายมีปัญหาเกี่ยวกับอสุจิ เช่น มีจำนวนอสุจิน้อย ไม่มีน้ำเชื้อ อสุจิมีรูปร่างผิดปกติ และมีความสามารถในการเคลื่อนที่ต่ำ สามารถใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์เพื่อช่วยเรื่องการมีบุตรได้ โดยเทคโนโลยีการเจริญพันธุ์ที่นำมาใช้ ได้แก่
.
📍การปฏิสนธิภายนอกร่างกายหรือเด็กหลอดแก้ว (IVF)
การปฏิสนธินอกร่างกายหรือที่รู้จักกันดีว่าเด็กหลอดแก้ว (IVF: In-vitro Fertilization)เป็นการผสมเทียมนอกร่างกาย โดยแพทย์จะนำไข่และอสุจิมาผสมกันจนเกิดเป็นตัวอ่อนภายในห้องทดลอง แล้วจึงนำตัวอ่อนใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง
.
📍การฉีดอสุจิเข้าไปในเซลล์ไข่หรือการทำอิ๊กซี่ (ICSI)
การทำอิ๊กซี่ (ICSI: Intracytoplasmic Sperm Injection)เป็นการรักษาขั้นตอนหนึ่งของการทำ IVF แตกต่างตรงที่มีการคัดเลือกสเปิร์มตัวที่แข็งแรงที่สุด ฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่โดยตรง เมื่อไข่มีการปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อน แพทย์จะทำการย้ายตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูก เช่นเดียวกับการทำเด็กหลอดแก้ว วิธีนี้เหมาะสำหรับกรณีที่ฝ่ายชายมีอสุจิจำนวนน้อยและ/หรือเคลื่อนที่ผิดปกติ
.
📍การผสมเทียมโดยการฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง (IUI)
วิธีการผสมเทียมโดยการฉีดอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงหรือการฉีดเชื้อผสมเทียม (IUI: intrauterine insemination) เป็นวิธีที่แพทย์จะฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกในขณะที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ เพื่อให้เชื้ออสุจิอยู่ใกล้กับไข่มากที่สุดและเกิดการปฏิสนธิกันเองตามธรรมชาติ
.
📍การนำเชื้ออสุจิออกจากอัณฑะ (PESA, TESE, MESA)
การทำพีซ่า (Percutaneous Epididymal Sperm Aspiration: PESA) การทำเทเซ่ (Testicular Sperm Extraction: TESE) และการทำมีซ่า (Microsurgical Epididymal Sperm Aspiration: MESA) เป็นการกรีดนำตัวอสุจิออกจากอัณฑะ หรือท่อนำอสุจิ (ยังคงมีสเปิร์มบางตัวฝังอยู่ในอัณฑะ แม้จะไม่ออกมาในน้ำเชื้อ) ใช้วิธีนี้ในกรณีที่ฝ่ายชายไม่มีตัวอสุจิในน้ำอสุจิเลย โดยวิธีเหล่านี้จะใช้ร่วมกับการทำอิ๊กซี่ (ICSI)
.
👉 มาดูกันว่า 3 วิธีนี้แตกต่างกันอย่างไร?
👉พีซ่า PESA
เป็นวิธีการเก็บอสุจิด้วยวิธีการทางแพทย์ โดยการใช้เข็มขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 mm ดูดที่บริเวณลูกอัณฑะที่ตำแหน่ง epididymis ซึ่งคือตำแหน่งส่วนบนของลูกอัณฑะ ซึ่งเป็นบริเวณที่รวมกันของตัวอสุจิหลังจากสร้างจากลูกอัณฑะ
.
👉ทีซ่า TESA
เป็นวิธีการเก็บจากลูกอัณฑะโดยใช้เข็มขนาดเล็กดูดเนื้อลูกอัณฑะออกมา ใช้ในกรณีที่เก็บจาก epididymis แล้วไม่พบตัวอสุจิ จึงมาเก็บที่ลูกอัณฑะอีกต่อหนึ่ง
.
👉เทเซ่ TESE
เป็นวิธีการเก็บอสุจิจากลูกอัณฑะโดยใช้ใบมีดขนาดเล็ก เปิดที่เนื้อลูกอัณฑะเพื่อนำชิ้นเนื้ออัณฑะออกมาเล็กน้อย จะใช้ในกรณีที่เก็บด้วยวิธีทีซ่าแล้วไม่ได้เนื้ออสุจิ หรือได้ไม่เพียงพอต่อการรักษา
.
👉 ข้อบ่งชี้สำหรับการเก็บอสุจิจากลูกอัณฑะ
• เพื่อการวินิจฉัยในกรณีที่ตรวจน้ำเชื้อแล้วไม่พบตัวอสุจิ ซึ่งสาเหตุใหญ่ๆคือภาวะการอุดตันของท่อลำเลียงอสุจิ กับลูกอัณฑะไม่สามารถสร้างอสุจิได้ การตรวจด้วยวิธีนี้จะทำให้ทราบว่าสาเหตุเกิดจากการอุดตันซึ่งจะพบอสุจิอยู่ในลูกอัณฑะและสามารถเก็บมาผสมกับไข่ภายนอกด้วยวิธีอิกซี่และมีบุตรได้ ส่วนสาเหตุที่เกิดจากลูกอัณฑะไม่ผลิตอสุจิแล้วน้ัน จะตรวจไม่พบตัวอสุจิที่โตเต็มวัย จะพบแต่ตัวอสุจิระยะต้น ซึ่งให้ผลการรักษาท่ีต่ำมาก
.
• เพื่อการรักษาทำการผสมภายนอกร่างกาย ในกรณีที่ทราบแล้วว่าในลูกอัณฑะสร้างอสุจิได้ หรือเคยมีบุตรมาก่อนแต่ทำหมัน หรือไม่ต้องการแก้หมัน หรือฝ่ายชายทำหมันมานานหลายปี ซึ่งโอกาสประสบความสำเร็จจากการแก้หมันมีต่ำ หรือในกรณีที่ฝ่ายชายมีปัญหาน้ำเชื้ออ่อนมากร่วมกับเคยล้มเหลวจากการทำอิกซี่มาก่อน การเก็บอสุจิจากแหล่งกำเนิดโดยตรงทำให้ได้ตัวอสุจิที่สมบูรณ์ทางพันธุกรรมมากที่สุด ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้
.
• อาจจะนำมาใช้ในกรณีที่ฝ่ายชายมีปัญหาไม่สามารถเก็บน้ำเชื้ออสุจิโดยวิธีธรรมชาติได้ แต่มีความจำเป็นต้องรักษาภาวะมีบุตรยากโดยวิธีเด็กหลอดแก้ว
.
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *