fbpx

📣📣ฮอร์โมน 3 ตัวที่ควรรู้จัก ก่อนท้อง

📣📣ฮอร์โมน 3 ตัวที่ควรรู้จัก ก่อนท้อง
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
ฮอร์โมน สร้างจากต่อมไร้ท่อ และต่อมมีท่อ ซึ่งฮอร์โมนมีหน้าที่ส่งสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการทำงานของร่างกาย
.
ฮอร์โมน 3 ตัว ที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงโดยตรง ได้แก่
👉 1. เอสโตรเจน (Estrogen)
เป็นฮอร์โมนประจำร่างกายของเพศหญิง (ในผู้ชายก็มี แต่ในผู้หญิงจะมีระดับของเอสโตรเจนสูงกว่า) จะทำงานคู่กับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) มีหน้าที่ช่วยสร้างเซลล์ให้เจริญเติบโต ทั้งในระบบสืบพันธุ์และรักษาสภาพผนังช่องคลอด เยื่อบุโพรงมดลูก และทำให้ไข่ในรังไข่เจริญเติบโต เมื่อตั้งครรภ์เอสโตรเจนจะช่วยเสริมสร้างหน้าอก และป้องกันกระดูกผุ ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
.
👉 2. โปรเจสเตอโรน (Progesterone)
โปรเจสเตอโรนทำหน้าที่เตรียมพร้อมมดลูกรองรับการมาอยู่ของลูกน้อยที่จะมาฝังตัว และช่วยควบคุมกล้ามเนื้อมดลูก หยุดการทำงานของรังไข่ชั่วคราวขณะที่ตั้งครรภ์ และกระตุ้นการสร้างเซลล์หลั่งน้ำนมของคุณแม่ เมื่อตั้งครรภ์โปรเจสเตอโรนจะทำงานร่วมกับเอสโตรเจนเพื่อสร้างเยื่อบุมดลูกให้มีเส้นเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น และสะสมไขมันเตรียมพร้อมในการสร้างน้ำนมให้กับลูกน้อย เมื่อคลอดออกมาก็จะมีน้ำนมดื่มทันที
.
👉 3. ฮอร์โมนเอชซีจี (HCG : Human Chorionic Gonadotropin)
เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผลบวกในการทดสอบการตั้งครรภ์ หากประจำเดือนขาดไป 1 วัน แล้วถ้าท้อง ก็สามารถตรวจเห็นผลได้ (แต่เพื่อความแม่นยำควรตรวจเลือด) ฮอร์โมนนี้จะสร้างหลังจากปฏิสนธิและเกิดการฝังตัว
.
ผลของฮอร์โมนเอชซีจี จะทำให้คุณแม่แพ้ท้อง อาเจียน อาการแพ้ท้องมักจะหายไปเองภายใน 16 สัปดาห์ แต่ถ้ามีอาการแพ้ท้องหนักกว่าคนปกติจริงๆ ควรไปตรวจว่าเด็กในครรภ์เป็นเด็กแฝด หรือเกิดภาวะไข่ปลาอุกในครรภ์หรือเปล่า ปกติร่างกายจะมีการปรับสมดุลของฮอร์โมนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มีผลต่อการสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งคือ
✨ ฮอร์โมนอื่นที่มากระตุ้นหรือลดการปล่อยฮอร์โมน
✨ ความเข้มข้นของเลือด (พลาสมา)
✨ เซลล์ประสาท (จากอารมณ์)
✨ อุณหภูมิ (จากแสงแดด ความร้อน ความหนาว)
สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย สร้างง่ายๆ จากการพักผ่อนที่เพียงพอ ทานอาหารอร่อยและมีประโยชน์ และไม่เครียด เพราะฉะนั้น เมื่อคิดจะมีน้องแล้วก็หากิจกรรมที่ทำให้อารมณ์ดีเตรียมพร้อมไว้เลยก็ดีค่ะ
.
Cr. กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง
amarinbabyandkids
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *