fbpx

📣📣วิตามิน D มีส่วนช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน อยากมีน้องต้องกิน!

📣📣วิตามิน D มีส่วนช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน อยากท้องต้องกิน!
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
วิตามินดีสามารถพบได้ในหลายๆอวัยวะของผู้หญิง รวมถึง รังไข่ มดลูก และ รก active form ของวิตามินดี (คาลซิเทรียล) มีบทบาทที่หลากหลายในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง รวมถึงการฝังตัวของตัวอ่อน เมื่อจับกับตัวรับของมัน(receptor) คาลซิเทรียลสามารถบังคับยีนที่เกี่ยวกับการสร้างเอสโทรเจนได้ เมื่อมีตัวอ่อนเข้ามาในโพรงมดลูก ผนังมดลูกก็จะสร้างคาลซิเทรียลเพื่อเตรียมให้ตัวอ่อน ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการฝังตัว เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ มดลูกและรก ก็จะยังคงสร้างคาลซิเทรียลนี้ เพื่อช่วยเซลล์ภูมิคุ้มกันให้จัดการกับการติดเชื้อ โดยไม่ทำร้ายครรภ์
.
สำหรับผู้หญิงที่คิดจะเริ่มทำ IVF, ICSI เหมาะอย่างยิ่งที่จะบำรุงตัวเองด้วยวิตามิน D เพราะวิตามิน D มีส่วนช่วยในการสืบพันธุ์ บำรุงไข่ ไปจนถึงการฝังตัวของตัวอ่อน มีการศึกษาว่า ผู้หญิงที่มีวิตามิน D ในร่างกายเยอะ สามารถตั้งครรภ์ได้มากกว่าคนที่มีวิตามินD น้อยอย่างมีนัยสำคัญ
.
วิตามินD นั้นหาง่ายมาก แค่เดินออกนอกบ้านไปรับแดดยามเช้า 25-30 นาที ก็ได้แล้ว ถ้าในอาหารก็พวก ไข่แดง ปลา หมู แต่ถ้าไม่สะดวกก็ทานแบบเสริม แต่ต้องอยู่ในรูป Vitamin D3 จะดีกว่า ส่วนตัวครูก้อยทานโปรตีน Ferty ซึ่งในโปรตีนก็มีวิตามิน D ในปริมาณที่เหมาะสมอยู่แล้ว และมีมัลติวิตามินอื่นๆที่ครบถ้วนสำหรับคนวางแผนท้อง
.
โดยเฉพาะคนที่เป็น PCOS จะมีวิตามินD ในร่างกายน้อยกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว เราเลยต้องทานอยู่ตลอด แต่ถ้าทานมากเกินไปก็ไม่ดีนะ เพราะมันทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูง เบื่ออยากอาหาร ง่วง อ้วก ฉี่บ่อย
.
สรุป ทาน ferty 2 ซอง คือได้รับวิตามิน D เพียงพอค่ะ ทานเถอะเพราะแดดบ้านเราร้อนแรงเหลือเกิน ตื่นก็สายแล้ว จะเอาเวลาไหนไปตากแดดรับวิตามิน
.
👉 วิตามินดี กินไปทำไม?
.
วิตามินดี 2 และ วิตามินดี 3 แตกต่างกันอย่างไร?
ชื่อต่างกันไปตามแหล่งที่มาและสูตรโครงสร้างทางเคมีเมื่ออยู่ในร่างกายเรา ชื่อที่รู้จักกันดีคือ #Calciferol หรือ Antirachitic Factor หรือบางคนจะเรียกว่า #วิตามินแดด ก็ได้ เพราะไม่ต้องซื้อมากินเสมอไป ไปเดินให้ผิวโดนแดดธรรมชาติก็ได้วิตามินดีมาแล้ว
เนื่องจาก ในแสงแดดจะมีรังสีอัลตร้าไวโอเลต ( รังสี UV ) ที่จะเป็นตัวไปกระตุ้น และทำปฏิกิริยากับน้ำมันที่ผิวหนังให้เปลี่ยนมาเป็น วิตามินดีซึ่งจะถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกายต่อไป
.
👉 หน้าที่ของวิตามินดี
วิตามินดีเป็นวิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมันเท่านั้น ไม่สามารถถูกผลิตขึ้นมาเองจากในร่างกายได้ แต่จะได้รับจากการทานอาหารเข้าไป หรือสามารถได้รับจากการโดนแสงแดด
วิตามินดีทำหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูก และฟัน ป้องกันโรคกระดูกอ่อน ป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกหัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง (myopathy) การลื่นล้ม ลดอาการ depressed
.
รวมทั้งเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย
👉 วิตามินดี2และวิตามินดี3 แตกต่างกันอย่างไร?
.
#วิตามินดี2 Vitamin D2 #Ergocalciferol #Calciferol #ergocalciferol ซึ่งร่างกายได้มาน้อยมาก โดยได้มาจาก รา ยีสต์ เห็ดที่ปลูกในแสงแดด และอาหารที่มีการเติมวิตามินดี (Fortified Foods) เช่น อาหารเช้าซีเรียล
.
#วิตามินดี3 Vitamin D3 #Cholecalciferol ซึ่งร่างกายได้มามาก โดยได้จากสองทางคือ ได้จากผิวหนังสร้างขึ้นเองเมื่อได้รับแสงแดดโดยที่มีรังสีอุลตราไวโอเล็ตชนิดบี (UVB) ไปเปลี่ยนสารโคเลสเตอรอลใต้ผิวหนังตัวหนึ่งชื่อ 7-dehydrocholesterol ไปเป็นวิตามินดี 3 (cholecalciferol) หรือ กินเองก้อได้จ้า จากอาหารจำพวกสัตว์ เช่น ปลาแซลมอน ตับวัว/หมู น้ำมันปลา
.
👉 D2vsD3_ใครเจ๋งกว่ากัน?
ถึงแม้ว่าวิตามินดีทั้ง 2 ชนิด จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเหมือนกัน แต่ว่า ตับ (Liver) จะมีกระบวนการณ์สังเคราะห์เพื่อนำไปใช้ที่ต่างกัน
.
ไม่ว่าเราจะได้วิตามินดีแบบไหน จากแหล่งใด ตับของเราจะเปลี่ยนวิตามินดี 2 ให้กลายเป็น 25-Hydroxyvitamin D2 และวิตามินดี 3 เป็น 25-Hydroxyvitamin D3 ซึ่งนี่คือ #รูปแบบวิตามินดีที่ร่างกายนำไปใช้ได้ จะเรียกสาร 2 ตัวนี้รวมกันว่า #Calcifediol ใช้เป็นตัวเจาะเลือดบอกระดับของวิตามินดีของร่างกายได้ดีที่สุด เจ้าสารตัวหลังนี่แหละที่เป็น Active forms ไปออกฤทธิ์ต่างๆ
.
ถ้าเราอยากรู้ว่าร่างกายขาดวิตามินดีหรือเปล่า หมอเขาจะตรวจเลือด (25-Hydroxy Vitamin D Blood Test) เพื่อหาระดับ Calcifediol นี่แหละครับ ถ้ามี Calcifediol น้อย ก็หมายความว่าร่างกายเรากำลังขาดวิตามินดีนั่นเอง
.
ส่วนความเชื่อที่ว่าวิตามินดี 2 มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนเป็นไฮดร๊อกซีวิตามินดีต่ำกว่าวิตามินดี 3 นั้นเป็นความเข้าใจผิด งานวิจัยเปรียบเทียบพิสูจน์ได้แล้วว่าทั้งวิตามินดี 2 และดี 3 เมื่อให้ในขนาดเท่ากัน จะเปลี่ยนไปเป็นไฮดร๊อกซี่วิตามินดี Hydroxyvitamin ได้เท่าๆกันจ้า
.
ref: //uscfertility.org/fertility-treatments/vitamin-d-fertility/
//margaretwertheimrd.com/vitamin-d-fertility-vitamin/
.
Cr. Uscfertility
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *