fbpx

​📣📣 ผลไม้เพิ่มน้ำนมที่คุณแม่ควรรู้

📣📣 ผลไม้เพิ่มน้ำนมที่คุณแม่ควรรู้
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th.
👉 1. มะขาม
คนไทยในสมัยโบราณนิยมใช้กิ่งหรือต้นมะขามเป็นยาบำรุงน้ำนมและยาอาบหลังคลอด สำหรับการใช้เพื่อเป็นยาบำรุงน้ำนมนั้น จะใช้กิ่งหรือต้นมะขาม 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 แก้ว ต้มจนเดือดนาน 10-15 นาที ทานวันละ 4-8 ครั้ง ๆ ละ 1-2 แก้ว หรือกินได้ทั้งวันต่างน้ำวันละ 6-8 แก้ว กินขณะอุ่น ๆ มีรสหวานกินง่าย กินติดต่อกันนาน 1 เดือน และถ้าต้มอาบด้วยจะช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น หรือจะนำมาประกอบอาหารทานก็ได้
.
👉 2. ฟักทอง
มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย แบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี และฟอสฟอรัส ฟักทองมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง อาหารที่แนะนำ ฟักทองผัดไข่ ฟักทองนึ่ง ฯลฯ
.
👉 3. มะละกอ
มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารซึ่งอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมทั้งยังมีเอนไซม์ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย การทานมะละกอจะช่วยเพิ่มน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและสายตา เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ป้องกันโรคนิ่ว บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง
.
👉 4. มันเทศ
ช่วยลดไขมันในเลือด แก้กระหาย แก้เมาคลื่น ยอดอ่อนสามารถบำรุงน้ำนมแม่ได้
.
👉 5. ลูกพรุน
ลูกพรุนเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ดังนั้นจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ค่ะ รวมถึงมะเร็งเต้านม ดังที่วารสาร Journal of Agriculture and Food Chemistry เคยรายงานว่า นักวิจัยจาก Texas A&M University ได้ค้นพบว่า สารสกัดจากลูกพีชและลูกพลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงพอ ๆ กับซูเปอร์ฟู้ดอย่างบลูเบอร์รีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโพลีฟีนอลซึ่งช่วยปราบเซลล์มะเร็งเต้านมได้ โดยไม่ทำลายเซลล์ที่ดีในบริเวณใกล้เคียงอีกต่างหาก ดังนั้นลูกพลัมหรือลูกพรุนจึงเป็นผลไม้ที่คุณผู้หญิงควรทานจริง ๆ
.
👉 6. กล้วย
เป็นผลไม้บำรุงครรภ์ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินซี และยังมีสารสำคัญที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้คุณแม่อารมณ์ดี มีใยอาหารสูงที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย
.
👉 7. ลูกซัด
วยลดเบาหวาน มีสารตั้งต้นของฮอร์โมนที่ผลิตนมเพิ่มขึ้น เพิ่มนมแม่ภายใน 24 – 72 ชั่วโมง
.
👉 8. อโวคาโด
ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น จึงถือว่าเป็น “..ผลไม้เพื่อสุขภาพ..” เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว โอเมก้า 9 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันที่ย่อยง่ายมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถทานผลไม้ชนิดนี้ได้ และยังมีสารกลูตาไธโอน (Glutathione) ที่มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกส่วนโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
👉 9. อินทผลัม
คุณค่า : คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใยอาหาร โปรตีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 1,2,3,5,6,9 แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี โซเดียม
สรรพคุณ : เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก เพราะในอินทผลัมมีแร่ธาตุธรรมชาติอยู่มาก สารอาหารที่มีในอินทผลัมจะช่วยให้น้ำนมแม่คงที่และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหารที่สำคัญสำหรับทารก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารกอีกด้วย
เมนูแนะนำ : ทานสด หรือทานเป็นน้ำอินทผาลัม
.
👉 10. หัวปลี
คุณค่า : อุดมไปด้วยแคลเซียม (มากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า) โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน
สรรพคุณ : แก้โรคกระเพาะอาหาร บำรุงเลือด การกินหัวปลีจะทำให้มีน้ำนมเลี้ยงลูกนได้นาน
อาหารแนะนำ : แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ลวกจิ้มน้ำพริก (เวลาลวกให้ใส่เกลือและน้ำตาลลงในน้ำที่ต้มด้วย จะได้ลดความฝาด) ทอดมันหัวปลี
.
cr.amarinbabyandkids
kapook
bloggang
⭕️อาหารบำรุงครรภ์ บำรุงน้ำนม คลิกอ่าน
👇👇👇👇👇
⭕️ปรึกษา/สั่งของบำรุงแบบครูก้อย ที่ Line @ คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 http://bit.ly/2Sj6CZR
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *