fbpx

อายุมากขึ้น คุณภาพไข่ลดลง

#อายุมากขึ้น⬆️
⬇️ #คุณภาพไข่ลดลง
🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
📣แม่ๆ รู้ไหมผู้หญิงเรามีไข่จำนวนจำกัด‼
ดังนั้นเราควรวางแผนตั้งครรภ์ในช่วงวัยที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะมีจำนวนจำกัดแล้ว..น้องไข่ของเรามันยังเสื่อมไปพร้อมกับอายุที่มากขึ้นด้วยค่ะ ดังนั้นวัยที่มากขึ้นจึงทำให้ท้องธรรมชาติได้ยากขึ้นไงคะ
วันนี้ครูก้อยจะพาไปศึกษาเรื่องของ “เซลล์ไข่” เพื่อให้แม่ๆ ได้เข้าใจมากขึ้น จะได้เตรียมตัวตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ
แม่ๆ รู้ไหมคะว่า…ผู้หญิงเราเกิดมาพร้อมกับเซลล์ไข่ที่มีอยู่แล้วในรังไข่ของเรา ทุกคนมีไข่ของตนเองมาตั้งแต่เป็นทารกอยู่ในท้องแม่ โดยปกติเราจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ 7 ล้านใบ อยู่ในรังไข่ตั้งแต่เราเกิดมา และจะปล่อยออกมา (ตกไข่) ทุกช่วงของการมีประจำเดือนตลอดชีวิตของเรา
ถึงแม้ว่าเราจะเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่เป็นล้านๆเซลล์ แต่คุณภาพของเซลล์ไข่เหล่านี้ก็ลดลงและเสื่อมคุณภาพเรื่อยๆ ไปตามเวลาและอายุที่มากขึ้นเพราะการ Againg และการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ (Radicals) เซลล์ไข่จำนวนมากเสื่อมและตายลงไปก่อนที่เราจะเข้าสู่ภาวะเจริญพันธุ์เสียด้วยซ้ำ
👉นั่นหมายความว่าเราจะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่ประมาณ 7 แสนใบเมื่อถึงระยะเวลาที่เราเริ่มมีประจำเดือน!
👉แต่ทั้งนี้จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสมได้ เพื่อสร้างทารก
👉ทุกๆเดือนผู้หญิงจะสูญเสียเซลล์ไข่ไปตลอดค่ะ จนเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทองก็จะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่น้อยกว่า 1 พันเซลล์
👉อัตราการฝังตัวของตัวอ่อนจะลดลงเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป
👉เมื่ออายุในช่วง 30 ใกล้ 40 ปีรอบประจำเดือนก็มีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้วงจรการตกไข่ไม่ปกติ
👉อายุมากขึ้นก็จะเสี่ยงกับการแท้งมากขึ้น มารดาอายุมากขึ้นจะมีความผิดปกติด้านโครโมโซมของไข่
แม่ๆ บางคนอาจจะคิดว่า…งั้นขอใช้วิธีทำเด็กหลอดแก้วก็ได้ จะได้เก็บไข่ได้เยอะๆ ท้องง่ายขึ้น!! อาจจะใช่ แต่ก็ไม่ใช่เสียทั้งหมด แม่ๆ กำลังเข้าใจผิดในบางส่วนแล้วค่ะ เพราะการทำเด็กหลอดแก้ว…อัตราในความสำเร็จนั้นอยู่ที่คุณภาพไข่เป็นหลัก อายุส่งผลต่อคุณภาพของไข่ ไข่ก็ส่งผลต่อคุณภาพของตัวอ่อนด้วยนั่นเอง หากอายุเกิน 35 ปีไปแล้ว ไข่จะเสื่อมคุณภาพลงอย่างรวดเร็วค่ะ ซึ่งโดยโครโมโซมในเซลล์ไข่ จะผิดปกติกว่า 40% หากอายุมากกว่านั้นก็จะยิ่งผิดปกติมากขึ้นแบบน่าตกใจ ซึ่งนี่คือปัญหาใหญ่ที่ส่งผลให้ทำเด็กหลอดแก้วแล้วไม่ประสบความสำเร็จไว้ดั่งที่ตั้งใจ
นอกจากนี้อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายจะสร้างความเสียหายต่อเซลล์ไข่ได้มากยิ่งขึ้นในกระบวนการ “ทำเด็กหลอดแก้ว” เนื่องจากเซลล์ไข่ที่เก็บออกมา จะไม่มีของเหลวที่เรียกว่า “ follicular fluid” ป้องกันอยู่เหมือนในร่างกายมนุษย์ ทำให้เซลล์ไข่ถูกทำลายและเสื่อมสภาพเร็วขึ้นไปอีก
แต่แม่ๆ อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ #ตราบใดที่เรายังมีไข่นั่นหมายถึงเรายังมีโอกาส ✌️ ถึงเวลาที่เราต้องจริงจังกับร่างกายของเราแล้วล่ะ เราไม่สามารถห้ามอายุได้ เราไม่สามารถห้ามการสูญเสียเซลล์ไข่ได้ แต่เราสามารถบำรุงไข่ที่มีอยู่ให้มีคุณภาพได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมเซลล์ไข่ให้มีคุณภาพที่ดีที่สุด และถูกทำลายน้อยที่สุดก่อนเข้ากระบวนการทางการแพทย์
ด้วยการทานอาหารบำรุงเซลล์ไข่ เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูงที่จะช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ และซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ โดยเลือกทานโปรตีนชั้นดีจากพืช เช่น ถั่วต่างๆ โปรตีนจากสัตว์ เช่น ปลา ไข่ นมแพะ หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ทานโคเอนไซม์คิวเท็น วิตามินอี วิตามินซีและทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ไข่จากการถูกทำให้เสียหายจากอนุมูลอิสระ โดยการทานผักใบเขียว ผักผลไม้หลากสี ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว และมะกรูด ซึ่งผักผลไม้พวกนี้นอกจากจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จำพวก “ไบโอฟลาโวนอยด์” และสาร “เควอซิทีน” ที่สูงมาก โดยเฉพาะในมะกรูดสด มีสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของโลก
มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าปริมาณเควอซิทีน “Quercetin” ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของเซลล์ไข่ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะการเลี้ยงไข่ที่ 24 ชั่วโมงจะเห็นว่า หากไม่มี “สารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทิน” ไข่จะฝ่อเสียเกือบ 80% แต่ในกรณีที่มีเควอซิทินเพียง 10 ไมโครโมลาร์ จะช่วยลดความเสียหายได้เกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในความสำเร็จจนถึงระดับบลาสโตซิสได้อีกเท่าตัว
นอกจากนี้ต้องงดพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำลายเซลล์ไข่ เช่น ความเครียด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน ไขมันทรานส์ ของหวานน้ำตาลสูง รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีด้วยนะคะ
💗รู้อย่างนี้แล้ว แม่ๆ ต้องเตรียมตัวตั้งครรภ์แต่เนิ่นๆและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงเซลล์ไข่นะคะ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำร้ายไข่สวยๆของเรา หากคุณแม่มีอายุเกิน 35 และมีปัญหาอื่นร่วมด้วยการเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้วก็เป็นทางออกหนึ่ง ครูก้อยขอให้แม่ๆ ได้ไข่ที่สวย ตัวอ่อนมีคุณภาพดี มีเจ้าตัวน้อยสมดังหวังในเร็ววันค่ะ😊
#ครูก้อย #BabyandMom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *