fbpx

อาการแบบนี้… แท้ง หรือ ไม่แท้ง

😰อาการแบบนี้…
แท้ง หรือ ไม่แท้ง❗

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

🔴แท้ง (Miscarriage)

การแท้งถือเป็นภาวะผิดปกติอย่างหนึ่งของการตั้งครรภ์ ซึ่งพบได้ประมาณ 10-15% ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด โดยการแท้งนั้นอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ 2-3 สัปดาห์ไปจนถึง 28 สัปดาห์ แต่การแท้งมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่คุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 4-20 สัปดาห์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 13 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์)

🔴สัญญาณการแท้งมีอาการอย่างไร❓

สัญญาณของการแท้งบุตรที่พบได้บ่อย คือ

👉มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยอาจไหลออกมาเพียงเล็กน้อยเป็นหยดๆ สีน้ำตาลหรือสีแดงสด ซึ่งอาการเลือดออกนี้อาจเป็นๆ หายๆ อยู่หลายวัน

👉อย่างไรก็ตาม การมีเลือดไหลทางช่องคลอดยังเป็นอาการที่พบได้ทั่วไประหว่างการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก หลายคนอาจเรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” ซึ่งเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนส่งผลให้เลือดที่เคยคั่งค้างอยู่ที่เยื่อบุโพรงงมดลูกหลุดลอกออกมาได้

👉การมีเลือดออกจึงไม่ได้หมายความว่ามีการแท้งเกิดขึ้นเสมอไป

🔴ทั้งนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการที่อาจแสดงถึงการแท้งต่อไปนี้เกิดขึ้น

1. มีเลือดออกจากช่องคลอด โดยจากที่ออกแต่น้อยจะค่อย ๆ รุนแรงมากขึ้น

2.มีเนื้อเยื่อถูกขับออกมาทางช่องคลอด

3.มีเมือกขาวอมชมพูออกจากช่องคลอด

4.เกิดตะคริวอย่างรุนแรง

5.ปวดเกร็งช่องท้องส่วนล่าง ปวดหลัง

6.อ่อนล้า ไม่มีแรง มีไข้

7.ไม่มีอาการแพ้ท้อง หรืออาการเคยเป็นเริ่มหายไปเช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือคัดตึงเต้านมอีกต่อไป

หญิงที่แท้งบุตรจะสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้งทันที แต่คู่สามีภรรยาที่จะพยายามมีบุตรอีกครั้ง ควรมีการเตรียมความพร้อมทางร่างกายและจิตใจ หรืออาจพูดคุยปรึกษากับแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์อีกครั้งเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม การแท้งมักมีโอกาสเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว หญิงที่เคยแท้งบุตรมาแล้วจึงยังสามารถตั้งครรภ์และคลอดได้สำเร็จในครั้งต่อไป และมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ที่แท้งบุตรติดต่อกัน 2 ครั้ง ส่วนการแท้งอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งขึ้นไปนั้นมีอัตราการเกิดเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ส่วนในกรณีที่ไม่ทราบสาเหตุของการแท้งอย่างต่อเนื่องก็อย่าเพิ่งหมดหวังในการมีบุตร เพราะประมาณ 60-80 เปอร์เซ็นต์ของหญิงที่เผชิญปัญหานี้สามารถตั้งครรภ์ที่แข็งแรงได้ในที่สุด

💟การแท้งเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แท้งแล้วอย่าท้อ แม่ๆ สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกค่ะ สิ่งที่สำคัญต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ดูแลรักษาสุขภาพ เตรียมพร้อมรับการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปค่ะ ครูก้อยเป็นกำลังใจให้นะคะ✌

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *