fbpx

อยากท้อง…ต้องรู้จักจำนวน “ฟองไข่ตั้งต้น”

🤰อยากท้อง…ต้องรู้จักจำนวน “ฟองไข่ตั้งต้น”
🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
🔴แม่ๆรู้ไหมผู้หญิงทุกคนเกิดมาพร้อมกับเซลล์ไข่ในตัวอยู่แล้วตั้งแต่ขณะที่เรายังเป็นตัวอ่อนอยู่ในท้องแม่ เราก็มีเซลล์ไข่อยู่ในตัวแล้วประมาณ 6 ล้านใบและจะลดลงเรื่อยจนเมื่อเราถูกคลอดออกมาเราจะมีเซลล์ไข่ติดตัวมาประมาณ 1-2 ล้านใบ😱
🔴มันเยอะมากเลยใช่มั้ยคะ…แต่เมื่อผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือนแต่ละเดือนเซลล์ไข่จะลดลงประมาณ 1,000 ใบในทุกรอบเดือน เมื่อถึงวัย 30 เป็นต้นไปก็จะลดและเสื่อมคุณภาพลง เมื่อแตะ 35 ปุ๊บก็จะลดลงฮวบฮาบและมีเปอร์เซ็นความผิดปกติของโครโมโซมสูงขึ้นอีกถึง 50-80% 😰
ดังนั้นอายุคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เซลล์ไข่เสื่อมคุณภาพและเป็นสาเหตุของการมีบุตรยากนั่นเองค่ะ
🔴แม่ๆ ที่เข้าปรึกษาแพทย์และต้องใช้วิธีการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) จึงต้องถูกตรวจเลือดเพื่อประเมินฟองไข่ตั้งต้น หรือ อัลตร้าซาวด์ดูฟองไข่ เพื่อแพทย์จะได้ประเมินว่าแม่ๆมีฟองไข่เพียงพอหรือไม่? คุณภาพเป็นอย่างไร?
การรู้ผลจำนวนฟองไข่ตั้งต้นจะช่วยในการทำนายการตอบสนองของรังไข่ว่าจะตอบสนองมากน้อยเพียงใดหากเข้ารับการกระตุ้นรังไข่ และใช้ทำนายการตอบสนองรังไข่ว่าจะมีความเสี่ยงของการเกิดภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไปหรือไม่ได้อีกด้วย
🔴โดยการทำเด็กหลอดแก้วนั้น จำนวนของไข่มีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยไข่ตั้งต้นควรมีจำนวนพอสมควร เนื่องจากโดยกระบวนการการรักษานั้นทำให้เหลือตัวอ่อนที่มีคุณภาพดีพอจะตั้งครรภ์ได้ไม่มาก ซึ่งอาจจะเหลือเพียงน้อยกว่า 30% ของไข่ที่กระตุ้นได้
👉เราไปทำความรู้จักการตรวจฮอร์โมน AMH เพื่อประเมินฟองไข่ตั้งต้นกันค่ะ
AMH หรือ Anti-Mullerian Hormone เป็นฮอร์โมนหนึ่งของผู้หญิง จะมีปริมาณสัมพันธ์กับจำนวนไข่ใบเล็ก ๆ (antral follicles) ในรังไข่ แพทย์จึงใช้ฮอร์โมนนี้ในการตรวจวัดปริมาณของไข่ในรังไข่ได้
👉ซึ่งการตรวจ AMH นี้เป็นการตรวจแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยความแม่นยำในการตรวจที่มากกว่าการตรวจด้วย FSH: Follicle-Stimulating hormone หรือการทำอัลตราซาวน์นับฟองไข่ในวันที่ 2-3 ของประจำเดือน
มีวิธีการตรวจง่าย ๆ เพียงแค่เจาะเลือดเพื่อตรวจหาระดับ Anti-Mullerian hormone (AMH) และส่งตัวอย่างเลือดไปยังห้องแล็บ ซึ่งจะทราบผลการตรวจได้ภายใน 1-2 วัน
🔴การอ่านผล AMH
👉หากระดับ AMH #สูง แสดงว่า #ไข่มีปริมาณมาก
👉ถ้าระดับค่า AMH #ต่ำ แปลว่า #ไข่เหลือในปริมาณน้อย
👉โดยปกติควรอยู่ที่ 1.5 ขึ้นไป หากค่าต่ำกว่า 1 อาจเข้าข่ายท้องยาก กระตุ้นไข่ยาก
💟ไม่ว่าจำนวนไข่จะมีมากหรือน้อย แม่ๆ ก็อย่าเพิ่งกังวลค่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าจำนวนไข่คือ #คุณภาพของไข่ค่ะ ครูก้อยจึงเน้นเรื่อง #การบำรุงไข่ เป็นพิเศษไงค่ะ สำหรับคนที่วางแผนมีบุตรด้วยวิธีการทางการแพทย์ควรบำรุงไข่ล่วงหน้าก่อนเก็บไข่ 3 เดือน
ครูก้อยรวบรวมคัมภีร์อาหารบำรุงไข่มาให้แล้ว ศึกษาและปฏิบัติตามนะคะ ครูก้อยขอให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนสมหวัง มีเบบี๋มาเป็นโซ่ทองคล้องใจในเร็ววันค่ะ
👩ศึกษาการบำรุงไข่ก่อนไปทำ IUI,IVF,ICSI 3 เดือน (คลิกอ่านเลยค่ะ) 👇👇👇👇
Cr.นพ.ธีรยุทธ์ จงวุฒิเวศย์
สูตินรีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ และหัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตร รพ.พญาไท 2
#ครูก้อยBabyandMom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *