fbpx

รู้ไหม? ไข่ของผู้หญิงมีจำนวนจำกัด

📣รู้ไหม❓ไข่ของผู้หญิงมีจำนวนจำกัด
อายุมากขึ้น…คุณภาพไข่ลดลง
🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
🥚🥚ผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับเซลล์ไข่🥚🥚
แม่ๆรู้ไหม❓ผู้หญิงทุกคนเกิดมามาพร้อมกับเซลล์ไข่ที่มีอยู่แล้วในรังไข่ของเรา ทุกคนมีไข่ของตนเองมาตั้งแต่เกิดเลยค่ะ โดยปกติเราจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ 7 ล้านใบอยู่ในรังไข่ แต่จะค่อยๆ สลายตัวไปเหลือเพียง 2 ล้านใบในวัยแรกเกิด
👉อย่างไรก็ตามคุณภาพของไข่เสื่อมลงไปทุกวันพร้อมกับเวลาที่เดินไปเรื่อยๆ ยิ่งเมื่อเข้าสู่วัย 35 ปีซึ่งทางการแพทย์ถือว่าเป็นช่วงขาลงของภาวะเจริญพันธุ์
เมื่ออายุเราเพิ่มมากขึ้น เซลล์ทุกเซลล์ก็จะแก่ตามไปด้วยไข่ ไม่มีข้อยกเว้นใดๆกับเจ้าเซลล์ไข่ที่ก็แก่ไปตามอายุด้วยเช่นกันค่ะ ถึงแม้ว่าเราจะเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่เป็นล้านๆเซลล์ แต่คุณภาพของเซลล์ไข่เหล่านี้ก็ลดลงเรื่อยๆไปตามเวลาค่ะ เซลล์ไข่จำนวนมากเสื่อมและตายลงไปก่อนที่เราจะเข้าสู่ภาวะเจริญพันธ์เสียด้วยซ้ำ
👉นั่นหมายความว่าเราจะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่ประมาณ 7 แสนใบเมื่อถึงระยะเวลาที่เราเริ่มมีประจำเดือน! แต่จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสมได้
เซลล์ไข่จะตกออกมาทุกเดือน (การตกไข่)
โดยปกติแล้วไข่จะตกออกมาทุกรอบเดือน โดยจะตกครั้งละ 1 ใบ แต่ก็มีผู้หญิงบางส่วนที่ไข่ตก 2 ใบพร้อมกัน ซึ่งในกรณีนี้ว่าที่คุณแม่มีโอกาสได้ครรภ์แฝดนั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตามมีผู้หญิงจำนวนมากที่ไข่ไม่ตกเลย ซึ่งกรณีนี้เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีบุตรยากค่ะ
ทุกๆเดือนผู้หญิงจะสูญเสียเซลล์ไข่ไปตลอดค่ะ จนเมื่อเข้าสู่ภาวะวัยทองก็จะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่น้อยกว่า 1 พันเซลล์!
😱สาเหตุการมีบุตรยากเนื่องมาจากเซลล์ไข่ด้อยคุณภาพ เซลล์ไข่เสื่อม ไข่แก่ ไข่ฝ่อ
👉เมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป เซลล์ไข่ที่มีลดลงตามที่กล่าวมาข้างต้น ซ้ำร้ายคือเซลล์ไข่ของผู้หญิงในวัยนี้เป็นเซลล์ไข่ที่มีเปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของโครโมโซมสูงถึง 50%
👉และยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นจนถึงวัย 40 ปี เซลล์ไข่จะมีเปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของโครโมโซมสูงถึง 80-90% เลยทีเดียว
👉ไข่ที่มีโครโมโซมผิดปกติส่งผลต่ออัตราการปฏิสนธิที่ต่ำลง หรือถ้าใช้ไข่ทำด็กหลอดแก้ว อาจทำให้ได้ตัวอ่อนไม่มีคุณภาพ เลี้ยงไม่ถึงระยะบลาสต์ ตัวอ่อนตายหมด หรือไม่ฝังตัว มีโอกาสแท้งสูงนั่นเองค่ะ
เห็นมั้ยคะว่าผู้หญิงเรานั้นถึงจะเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่จำนวนมาก แต่มันก็ลดลงและเสื่อมคุณภาพไปตามเวลา เรื่องนี้เป็นไปตามธรรมชาติที่เราไม่สามารถห้ามการสูญเสียเซลล์ไข่ได้ อย่างไรก็ตามเราสามารถบำรุงเซลล์ไข่ที่มีเหลืออยู่ให้มีคุณภาพได้ ด้วยหลักโภชนาการค่ะ
📚มีงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของการทานอาหารและภาวะเจริญพันธุ์ (The influence of diet on fertility) หลายฉบับ ศึกษาพบว่า การทานอาหารที่มีโปรตีนสูงและอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระจะช่วยบำรุง ซ่อมแซมเซลล์และปกป้องเซลล์ไข่จากการถูกทำให้เสียหายจากอนุมูลอิสระค่ะ ทำให้เซลล์ไข่สมบูรณ์ขึ้น เป็นการเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์ได้
โดยเน้นการรับประทานโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรตลง ทานไขมันดี และผักผลไม้ การทานอาหารแบบนี้จะส่งผลต่อเซลล์ไข่ที่สมบูรณ์ขึ้น และส่งผลต่อวงจรการตกไข่ที่เป็นปกติอีกด้วย
💟ถึงแม้จะมีไข่น้อย แต่ถ้าเป็นไข่ที่มีคุณภาพ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้นแม่ๆ ต้องรู้จักบำรุงเซลล์ไข่ของเราให้มีคุณภาพ เป็นไข่ทองคำ ที่จะกลายมาเป็นเบบี๋ของเราในอนาคตนะคะ
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
💓ศึกษาการบำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให้ท้องธรรมชาติ
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
👩‍🦰ศึกษาการบำรุงไข่ล่วงหน้า 3 เดือนก่อนไปทำ IUI,IVF,ICSI
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
💓ศึกษาส่วนประกอบของโปรตีน Ferty เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ (คลิกอ่านเลยค่ะ)
👇👇👇👇👇
🍋ศึกษาสรรพคุณน้ำมะกรูดคั้นสด by ครูก้อย👉 https://www.babyandmom.co.th/citrus-hystrix
▶️🆔ปรึกษา/สั่งของบำรุงแบบครูก้อย ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
📞Call Center : 083-4395882 (ในวัน-เวลาทำการค่ะ)
#ครูก้อยBabyandMom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *