fbpx

รู้ไหม? ทำไมต้องกินกรดโฟลิก “ก่อนท้อง”

รู้ไหม
ทำไมต้องกินกรดโฟลิก “ก่อนท้อง”❓

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

📣แม่ๆรู้ไหม กรดโฟลิก หรือ โฟเลต มีความสำคัญอย่างมากต่อคนวางแผนท้องและหญิงตั้งครรภ์ หากวางแผนจะมีเบบี๋ต้องทานอาหารที่มีโฟเลตสูงและทานวิตามินโฟลิกเสริมเตรียมตัวล่วงหน้านะคะ อย่ารอให้ท้องก่อนแล้วจึงค่อยทาน เพราะเหตุใด เราไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ

โฟลิกหรือวิตามินบี 9 พบในไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม ผักคะน้า ผักบุ้ง ตำลึง แครอต แคนตาลูป ฟักทอง ถั่ว หรือวิตามินโฟลิกในรูปแบบเม็ด ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้แนะนำให้ปรับนิสัยการรับประทานอาหาร โดยทานผักใบเขียวที่มีโฟเลตสูงให้ได้อย่างน้อย 0.4 มิลลิกรัม ต่อวัน หากไม่ได้ทานอาหารที่ให้โฟลิกในแต่ละวันการทานกรดโฟลิกเป็นเม็ดเสริมจึงมีความจำเป็น ซึ่งกรดโฟลิกหาซื้อง่ายและมีราคาถูก

ควรเริ่มทานกรดโฟลิกเมื่อใด❓

ศ.เกียรติคุณ พญ.พรสวรรค์ วสันต์หัวหน้าโครงการระดับชาติพัฒนาต้นแบบจังหวัดและอำเภอเพื่อป้องกันและดูแลรักษาความพิการแต่กำเนิดในประเทศไทย สสส.และนายกสมาคมเพื่อเด็กพิการแต่กำเนิด กล่าวว่า…

หญิงที่ต้องการจะมีลูกต้องกินกรดโฟลิกก่อนตั้งท้อง 3 เดือน ต่อเนื่องจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งท้อง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงจากความพิการ ได้แก่

-หลอดประสาทไม่ปิด
-ปากแหว่งเพดานโหว่
-ความผิดปกติของแขนขา
-หัวใจพิการแต่กำเนิด
-ระบบทางเดินปัสสาวะผิดปกติ
-ไม่มีรูทวารหนัก
-กลุ่มอาการดาวน์

ควรทานกรดโฟลิกปริมาณเท่าใดต่อวัน❓

👉สำหรับคนวางแผนท้องควรได้รับกรดโฟลิก
400 ไมโครกรัมต่อวัน

👉สำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรได้รับกรดโฟลิก
5 มิลลิกรัมต่อวัน

ทำไมต้องกินกรดโฟลิกก่อนตั้งครรภ์❓

ยังมีความเข้าใจที่ผิดว่าเมื่อตั้งครรภ์ถึงจะรับประทานวิตามินโฟลิก แต่ในความเป็นจริงแล้วต้องกินก่อนท้อง เพราะวิตามินโฟลิก ช่วยในการสร้างและแบ่งเซลล์ในตัวอ่อนให้สมบูรณ์ตั้งแต่หลังปฏิสนธิภายใน 28 วัน จึงต้องกินก่อนท้อง

กรดโฟลิกส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่❓

การกินวิตามินโฟลิก “ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย” เพราะเป็นวิตามินละลายในน้ำ และไม่สะสมในร่างกาย ร่างกายจะขับออกทางปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม การกินโฟลิกไม่ควรกินพร้อมกับยาลดกรด เพราะยาจะขัดขวางการดูดซึม

💟รู้อย่างนี้แล้วแม่ๆ ต้องรับประทานอาหารที่มีโฟเลตสูงและเสริมวิตามินโฟลิกเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน เพื่อให้ครรภ์นั้นเป็นครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุดนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *