fbpx

รอบเดือนสั้น-ยาว ส่งผลต่อการ “มีบุตรยาก” อย่างไร?

รอบเดือนสั้น-ยาว ส่งผลต่อการมีบุตรยากอย่างไร❓

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

🩸รอบเดือนในแต่ละเดือนเป็นตัวชี้วัดสมดุลฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิง และชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของการทำงานของระบบสืบพันธุ์โดยรวมของเพศหญิงได้

มีคำถามมากมายจากแม่ๆ สงสัยว่ารอบเดือนที่ปกตินั้นมีกี่วัน ในแต่ละรอบเดือนควรมีประจำเดือนมากี่วัน และรอบเดือนที่สั้นหรือยาวส่งผลต่อการมีบุตรยากอย่างไร วันนี้ครูก้อยมีคำตอบให้ค่ะ

🩸#รอบเดือนปกติมีกี่วัน❓

รอบเดือนโดยปกตินั้นมี 28-35 วันค่ะ
โดยนับวันที่มีประจำเดือนวันแรกเป็นวันที่ 1 และวันสุดท้ายคือวันก่อนวันแรกของประจำเดือนรอบถัดไป

ซึ่งหากคุณมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอทุกเดือน แต่บางรอบมาสั้นบ้าง ยาวบ้างภายใน 28-35 วัน ก็ถือว่าปกติค่ะ

แต่หากรอบเดือนสั้นกว่า 21 วัน หรือยาวกว่า 36 วัน และมาไม่สม่ำเสมอ บางเดือนมี 21 วัน อีกเดือน 40 วัน อย่างนี้เป็นสัญญาณของประจำเดือน “ผิดปกติ” ค่ะ

🩸#โดยปกติในแต่ละรอบเดือนควรมีประจำเดือนมากี่วัน❓

3-7 วันถือว่าปกติค่ะ หากมามากกว่านั้นและมีอาการอท่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้องรุนแรง เป็นลิ่มเลือด สีหรือกลิ่นผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดต่อไปค่ะ เพราะอาจเป็นสัญญาณของ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกในรังไข่ หรือมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

🩸#สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงมีรอบเดือนสั้น หรือ ยาวกว่าปกตินั้นเกิดจาก❓

1. ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งต้องพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คหาสาเหตุอย่างละเอียดว่าเกิดจากสาเหตุใด อาจเกิดจากรังไข่เสื่อม วัยทองก่อนวัย หรือ มีโรคอย่างอื่นเช่น ไทรอยด์

2. มีภาวะ “#ไข่ไม่ตกเรื้อรัง” หรือ PCOS ซึ่งเป็นภาวะที่ผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายมากเกินไป มีอาการอ้วนลงพุง ขนดก หน้ามัน เป็นสิว ทำให้ผู้หญิงที่อยู่ในภาวะนี้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หลายเดือนมาที หรือประจำเดือนขาดหายไปเลย ทำให้ไข่ไม่ตก

🎯#เมื่อไข่ไม่ตกก็ไม่มีโอกาสท้องนั่นเองค่ะ

หากแม่ๆ ต้องการให้รอบเดือนปกติก็ต้องพยายามปรับฮอร์โมนให้สมดุล เพื่อส่งผลให้ประจำเดือนมาสม่ำเสมอและวงจรการตกไข่เป็นปกติขึ้น

สาเหตุของฮอร์โมนไม่สมดุล หรือ ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังนั้นเกิดจากหลายปัจจัย โดยปัจจัยหนึ่งที่สามารถดูแลตัวเองและปรับเปลี่ยนได้คือ

1. พฤติกรรมในการรับประทานอาการ
ต้องทานอาหารที่มีโภชนาการสูง เน้นโปรตีนธัญพืช ทานผักสด ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ งดของหวาน ของมัน ของทอด

2. ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ความอ้วนเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไข่ไม่ตกเรื้อรัง เสี่ยงเบาหวาน และไม่ผอมจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศได้ไม่เป็นปกติ

3.พักผ่อนให้เพียงพอและพยายามผ่อนคลาย ไม่เครียด ความเครียดจะสั่งให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่า”คอติซอล”ออกมาซึ่งจะไปรบกวนสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเองค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *