fbpx

ปี 2021 นี้คู่เราควรทำ ICSI หรือยัง?

👩👦 ปี 2021 นี้คู่เราควรทำ ICSI หรือยัง❓

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

📣มาเช็คกันหน่อยค่า ปี 2021 นี้ คู่เราจะต้องทำ ICSI หรือยังนะ❓ ปล่อยผ่านมาอีกปี ปีหน้าต้องจริงจังแล้วนะคะ การมีบุตรยากมีหลายสาเหตุและปัจจัยทั้งจากฝ่ายหญิง หรือ ฝ่ายชาย หรือทั้งคู่ ดังนั้นอย่ารอที่จะปรึกษาแพทย์ เพราะปัญหาบางอย่างต้องได้รับการรักษาและอาจต้องใช้เทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ช่วยในการตั้งครรภ์

แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าก่อนเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์ การบำรุง ดูแลตัวเองไปให้พร้อมคือหัวใจสำคัญค่ะ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปเกินความจำเป็น ไข่➕สเปิร์มที่พร้อม บวกกับสุขภาพที่แข็งแรงก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในความสำเร็จค่ะ

วันนี้เราไปเช็คกันค่ะ ว่าคู่เราเหมาะจะทำ ICSI แล้วรึยัง จะได้ปรึกษาแพทย์ เตรียมตัวให้พร้อม ท้องทันปี 2021 เลยค่า

1️⃣ #อิ๊กซี่คืออะไร❓

🔴“อิ๊กซี่: ย่อมาจาก Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI) หรือเด็กหลอดแก้วด้วยวิธีอิ๊กซี่ ถือเป็นเทคโนโลยีเจริญพันธุ์ที่นำมาใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาการมีบุตรยากที่นิยมกันในปัจจุบัน เป็นการนำไข่และเชื้ออสุจิมาปฏิสนธินอกร่างกายในห้องปฏิบัติการโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

📌จุดที่แตกต่างของอิ๊กซี่กับวิธีอื่น ๆ ก็คือ อิ๊กซี่จะนำเอาอสุจิของฝ่ายชายที่คัดเลือกแล้วว่าดีที่สุดหนึ่งตัวกับไข่ของฝ่ายหญิงซึ่งคัดเลือกว่าเหมาะสมในการปฏิสนธิหนึ่งใบมาผสมกัน #โดยการใส่อสุจิเพียงหนึ่งตัวเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรง

👉จึงช่วยลดปัญหาการไม่ปฏิสนธิหรือปฏิสนธิผิดปกติเนื่องจากไข่เปลือกหนา ไข่หรืออสุจิไม่แข็งแรง รวมถึงปัญหาผิดปกติเกี่ยวกับท่อนำไข่และมดลูกที่เป็นอุปสรรคกับการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ

2️⃣ #อิ๊กซี่เหมาะกับใคร❓

▶️ผู้ที่เหมาะกับการทำอิ๊กซี่ได้แก่

👩#ฝ่ายหญิง
1. อายุมากกว่า 35 ปี
2. ตรวจพบว่ามีภาวะท่อนำไข่ตีบตันทั้งสองข้าง
3. มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์ ที่ทำให้ปวดท้องประจำเดือนรุนแรงและประจำเดือนมาผิดปกติ
4. การทำงานของฮอร์โมนรังไข่ผิดปกติ ทำให้ประจำเดือนขาดโดยที่ไม่ตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง หรือโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS)
5.รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ แล้วไม่สำเร็จ เช่น การฉีดเชื้อผสมเทียม IUI

👨#ฝ่ายชาย
1.ตรวจพบว่ามีอสุจิผิดปกติรุนแรง ทั้งจำนวน รูปร่างและการเคลื่อนไหว
2. ตรวจพบว่าเป็นหมันหรือไปทำหมันมาแล้ว แต่ร่างกายยังคงมีการสร้างอสุจิและสามารถนำอสุจิออกมาได้ด้วยการเก็บอสุจิจากอัณฑะแทนการหลั่งโดยธรรมชาติ เช่น วิธี PESA-พีซ่า TESA-ทีซ่า TESE-เทเซ่

👨👩คู่สามี-ภรรยา
1. ที่รักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอื่นมาก่อนแล้วไม่ประสบความสำเร็จ เช่น การฉีดเชื้อผสมเทียม IUI การทำ IVF
2. ต้องการตรวจคัดกรองโรคทางพันธุกรรมด้วยของตัวอ่อน หรือมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะผิดปกติของพันธุกรรม เช่น ดาวน์ซินโดรม โรคธาลัสซีเมีย โรคกล้ามเนื้อลีบ ฯลฯ

3️⃣ #ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่เป็นอย่างไร❓

👉หลังจากตรวจร่างกายและได้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการรักษาผู้มีบุตรยากเรียบร้อยแล้ว กระบวนการอิ๊กซี่ก็จะเริ่มต้นขึ้น

🔴1. #ขั้นตอนกระตุ้นไข่
แพทย์จะให้ยาฉีด(เพื่อฉีดเองประมาณ 10-12 วัน) และยารับประทาน เพื่อกระตุ้นไข่ของฝ่ายหญิงให้ตกมากกว่า 1 ใบ โดยระหว่างนี้จะมีการนัดตรวจอัลตราซาวนด์และตรวจเลือดเพื่อดูจำนวนไข่และขนาดของไข่ว่าโตพอหรือยัง

🔴2. #ขั้นตอนฉีดยากระตุ้นให้ไข่สุก
หลังจากตรวจว่าไข่มีขนาดโตพอแล้ว จะมีการฉีดยาเพื่อกระตุ้นให้ไข่สุกก่อนที่จะเก็บทางช่องคลอดประมาณ 36 ชั่วโมง

🔴3. #ขั้นตอนการเก็บไข่และเก็บเชื้ออสุจิ
ฝ่ายหญิงเมื่อถึงเวลานัดจะได้รับยาระงับความรู้สึก มีการอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดเพื่อดูตำแหน่งและจำนวนไข่ ฉีดยาชา หลังจากนั้นแพทย์จะใช้เข็มเจาะและดูดไข่ออกมาทางช่องคลอด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ส่วนฝ่ายชายก็จะมีห้องส่วนตัวสำหรับเก็บเชื้ออสุจิ โดยมีคำแนะนำให้งดกิจกรรมทางเพศอย่างน้อย 3 วันแต่ไม่เกิน 7 วัน

🔴4. #ขั้นตอนปฏิสนธิและเพาะเลี้ยงตัวอ่อน
หลังจากได้ไข่และอสุจิมาแล้ว นักเพาะเลี้ยงตัวอ่อนจะนำไข่และอสุจิที่คัดเลือกว่าแข็งแรงสมบูรณ์มาปฏิสนธิกัน โดยใช้เข็มขนาดเล็กเจาะและฉีดอสุจิเพียง 1 ตัวเข้าไปในไข่โดยตรง หลังจากนั้นจึงนำไปไข่ที่ผสมแล้วไปเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการประมาณ 5-6 วัน เมื่อตัวอ่อนเติบโตดีก็จะมีการย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูก หรือนำไปแช่แข็งเพื่อเตรียมย้ายตัวอ่อนต่อไปเมื่อพร้อม

🔴5. #ขั้นตอนย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูก หลังจากตรวจและเตรียมโพรงมดลูกว่าพร้อมสำหรับการย้ายตัวอ่อนแล้ว แพทย์จะนัดมาย้ายตัวอ่อนโดยเริ่มจากการอัลตราซาวนด์หน้าท้องเพื่อหาตำแหน่งในการฝังตัวอ่อน จากจึงย้ายตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูกทางช่องคลอด (ไม่ใช้ยาสลบ) หลังย้ายตัวอ่อนให้นอนพักประมาณ 1 ชั่วโมงก็กลับบ้านได้

4️⃣ #การทำอิ๊กซี่เจ็บมากไหม❓

👉ขั้นตอนการทำอิ๊กซี่นั้นคนไข้อาจจะรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อยจากการเจาะเลือด ฉีดยา ส่วนการเก็บไข่จะมีการให้ยาระงับความรู้สึกและยาชาจึงไม่เจ็บแต่อย่างใด

👉ส่วนอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ก็คือ ปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย มีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อย หรือรู้สึกอึดอัดแน่นท้อง ซึ่งหากรู้สึกว่ามีอาการผิดปกติให้รีบแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที

5️⃣ #หลังทำอิ๊กซี่จะรู้ผลว่าตั้งครรภ์เมื่อไร❓

👉หลังการย้ายตัวอ่อนกลับสู่โพรงมดลูกประมาณ 12-14 วัน แพทย์จะนัดตรวจเลือดเพื่อเช็กระดับฮอร์โมน hCG ก็จะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่

📌สำหรับผลสำเร็จในการรักษาผู้มีบุตรยากด้วยวิธีอิ๊กซี่อยู่ที่ 30-40 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภาพของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง คุณภาพของไข่และเชื้ออสุจิ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้รักษาและนักเพาะเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการประกอบกันด้วย

6️⃣ #ก่อนทำ ICSI #ต้องเตรียมตัวอย่างไร❓

มาเริ่มทำความเข้าใจกันก่อนว่า 3 สิ่งที่สำคัญที่ต้องบำรุงเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์นั้นคือ

🔴#บำรุงไข่
🔴#เตรียมผนังมดลูก
🔴#ปรับสมดุลฮอร์โมน

📍เคล็ดลับ📍คือการบำรุงเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนเพิ่มโอกาสสำเร็จค่ะ
ซึ่งอัตราความสำเร็จของการทำ ICSI ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักดังนี้

1. อายุของฝ่ายหญิง
2. จำนวนไข่ที่สมบูรณ์พอที่จะทำให้เกิดการปฏิสนธิได้
3. คุณภาพของไข่ (ส่งผลให้ได้ตัวอ่อนที่มีคุณภาพ)
4. ความแข็งแรง และรูปร่างของอสุจิที่ปกติ
5. ความหนาของเยื่อบุโพรงมดลูกในวันที่มีการย้ายตัวอ่อน

ดังนั้นแม่ๆต้องบำรุงเซลล์ไข่ เตรียมผนังมดลูกให้แข็งแรงและบำรุงสเปิร์มคุณสามีให้พร้อม ครูก้อยรวบรวมคัมภีร์อาหารการบำรุงไข่ การเตรียมผนังมดลูกและบำรุงสเปิร์มมาให้แล้ว แม่ๆศึกษาและทำตามนะคะ บำรุงอย่างน้อยล่วงหน้า 3 เดือนก่อนเข้ากระบวนการ มีโอกาสสำเร็จสูงขึ้นค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *