fbpx

บำรุงก่อนตั้งครรภ์ สร้างถุงไข่แดง….แหล่งอาหารของตัวอ่อน

📣บำรุงก่อนตั้งครรภ์
สร้างถุงไข่แดง….แหล่งอาหารของตัวอ่อน
🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
แม่ๆ เคยกังวลกันมั้ยคะว่าช่วงท้องไตรมาสแรกหากมีอาการแพ้ท้องหนักมาก🤢😵 ทานอาหารไม่ได้เลย แล้วเจ้าตัวน้อยในท้องของเราจะได้รับสารอาหารไปเลี้ยงเพียงพอรึเปล่าน้า❓
วันนี้เรามาทำความรู้จักเจ้า “ถุงไข่แดง” (Yolk Sac) ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของตัวอ่อนกันค่ะ
การบำรุงก่อนท้องมาดี ถุงไข่แดงก็จะสวยสมบูรณ์ ถุงไข่แดง คือ อาหารสะสมของลูก ให้ลูกกินไปจน 3 เดือน พูดง่ายๆว่าคือปิ่นโตของลูกใน 3 เดือนแรกก็ว่าได้
💟ดังนั้นครูก้อยจึงให้ความสำคัญอย่างมาก ในเรื่องของการบำรุงร่างกายเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ เพราะเราไม่มั่นใจว่าในช่วง 3เดือนแรกจะแพ้ท้องหรือไม่ เพราะถ้าแพ้ท้องทานอะไรไม่ได้เลยลูกเรายังได้รับอาหารจากถุงไข่แดงที่เราสะสมมาตั้งแต่ก่อนท้องนั่นเอง ทำให้ตัวอ่อนเจริญเติบโต พัฒนาการไปอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ไม่ฝ่อ ไม่ขาดอาหาร
ครูก้อยขอแชร์ประสบการตรงเลยค่ะ ตอนท้องได้ 3 เดือนกว่าๆ ตอนนั้นแพ้ท้องหนักมาก แม้กระทั่งน้ำเปล่ายังอ้วก🤮!!! น้ำหนักลดลงเกือบ 4 kg (แต่ตัวอ่อน : น้องเมดา ก็ยังคงมีน้ำหนักตัวดีมาก พัฒนาการเกินเกณฑ์ตลอดที่อัลตร้าซาวด์ค่ะ 😊) เพราะถุงไข่แดงแม่ก้อยเตรียมมาดี มีขนาดโต สวย กลมกลิ๊ก!!! เก็บสารอาหารไว้เพียบ!!😘😍
🔴 มารู้จักจุดกำเนิด “ถุงไข่แดง” (Yolk Sac) กันเถอะ
👉 ประมาณ 1 สัปดาห์หลังการปฏิสนธิ เซลล์จัสร้างเนื้อเยื่อ 2 ชนิด ที่เรียกว่า ไฮโปบลาส และ เอพิบลาส
👉 ไฮโปบลาสจะสร้างถุงไข่แดง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการส่งสารอาหารต่างๆ จากมารดาไปสู่ตัวอ่อนในระยะต้น
👉 เซลล์จากเอพิบลาส จะสร้างเนื่อเยื่อที่เรียกว่า “ถุงน้ำคร่ำ” ซึ่งมีตัวอ่อนอยู่ข้างใน ซึ่งต่อมา คือทารกในครรภ์ เจริญเติบโตไปจนกระทั่งคลอด
🔴 ถุงไข่แดงทำหน้าที่อะไรในการตั้งครรภ์❓
ในสัปดาห์ที่ 5 เมื่อตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดสามารถพบถุงการตั้งครรภ์และถุงไข่แดงได้แล้ว
👉 ถุงไข่แดงเป็นถุงที่ติดอยู่กับตัวอ่อน ประกอบไปด้วยเส้นเลือดเล็กๆ มากมาย โดยเลือดจะถูกลำเลียงไปยังผนังของถุงไข่แดง และไหลเวียนกลับไปยังหัวใจของตัวอ่อน สารอาหารก็จะถูกดูดซึมจากถุงไข่แดงและลำเลียงไปยังตัวอ่อนในครรภ์ในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ ก่อนที่รกจะถูกพัฒนาสมบูรณ์และมาทำหน้าที่ในการส่งอาหารไปยังตัวอ่อนแทนถุงไข่แดงในเวลาต่อมา
👉 เมื่อตัวอ่อนมีการพัฒนาเพิ่มขนาดและอวัยวะขึ้น แต่ถุงไข่แดงยังคงขนาดเท่าเดิม อาหารจากถุงไข่แดงจึงไม่เพียงพอ จึงเปลี่ยนมาดูดซึมอาหารผ่านสายรกแทน และถุงนั้นก็จะสลายไป
👉 ในปลายสัปดาห์ที่ 12 รกของทารกได้มีการพัฒนาจนสมบูรณ์แล้วและทำหน้าที่แทนถุงไข่แดง ในการนำอาหารและออกซิเจนมาเลี้ยงทารก และยังเป็นที่แลกเปลี่ยนของเสียจากเลือดทารกไปยังมารดาอีกด้วย
🔴 คุณแม่แพ้ท้องหนักมาก ลูกจะได้รับสารอาหารไหม❓
👉 ในกรณีที่คุณแม่แพ้ท้องหนักมาก กลัวว่าสารอาหารที่กินเข้าไปจะไม่ถึงลูกน้อย เจ้าถุงไข่แดงนี้เองจะทำหน้าที่สะสมสารอาหารเอาไว้ให้แก่ลูกน้อย
👉 นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ กล่าวว่า ลูกในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะใช้อาหารจากไข่แดงที่มีติดตัวเขามา และเมื่อใช้หมด ลูกก็จะใช้อาหารจากกระแสเลือดของแม่ จากนั้นค่อยใช้สารอาหารที่แม่เก็บสะสมเอาไว้ ลูกไม่ได้ใช้อาหารที่แม่เพิ่งกินเข้าไป ไม่ว่าแม่จะกินหรือไม่ได้กิน ลูกก็จะดูดซึมอาหารมาจากแม่ด้วยอัตราคงที่
💟ดังนั้นการบำรุงก่อนท้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากค่ะเพื่อให้ร่างกายได้สร้างถุงไข่แดงให้พร้อมไว้เป็นแหล่งอาหารของเจ้าตัวน้อยตามธรรมชาติ และแม่ๆก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการแพ้ท้องว่าจะทำให้ลูกน้อยไม่ได้รับสารอาการเพราะธรรมชาติเค้าสรรสร้างถุงไข่แดงเป็นปิ่นโตมาให้กับเจ้าตัวน้อยแล้วค่าา แค่ดูแล บำรุงร่างกายให้สมบูรณ์พร้อมที่สุดก็จะส่งผลให้เบบี๋ของเราสมบูรณ์แข็งแรงค่ะ
💓ศึกษาการบำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให้ท้องธรรมชาติ
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
Cr. theasianparent
#ครูก้อยBabyandMom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *