fbpx

กระตุ้นไข่…ไม่ยอมโต เกิดจากสาเหตุใด?

🔴กระตุ้นไข่…ไม่ยอมโต
เกิดจากสาเหตุใด❓

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

แม่ๆหลายท่านที่เตรียมตัวกระตุ้นไข่เพื่อทำการฉีดเชื้อ (IUI) หรือเตรียมเก็บไข่เพื่อทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) อาจเจอกับปัญหา “ไข่ไม่โต” ทำให้ไม่สามารถปฏิสนธิได้ วันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ส่งผลให้ไข่ไม่โต

โดยปกติแล้วไข่ที่โตสมบูรณ์ควรมีขนาด 18-22 มิลจึงจะเป็นไข่ที่พร้อมปฏิสนธิ

ภาวะไข่ไม่โต ต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ โดยสามารถสรุปสาเหตุเบื้องต้นได้ดังนี้

1. ภาวะทุพโภชนาการ

คือการทานอาหารไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้าง บำรุง และซ่อมแซมเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ไข่ด้วย

2. เซลล์ไข่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

ซึ่งอนุมูลอิสระถูกปล่อยออกมาอยู่ตลอดเวลาจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย รวมไปถึงการได้รับจากภายนอก เช่น การทานอาหารที่ไร้ประโยชน์ พวกของมันของทอด ของหวาน หรือจากมลพิษรอบๆตัว ดังนั้นแม่ๆที่เตรียมตัวกระตุ้นไข่ต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยยับยั้งการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ

3. ภาวะ PCOS หรือภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง

เป็นความผิดปกติของการทำงานของรังไข่ ที่ทำให้ขบวนการการโตของไข่นั้นหยุดชะงัก มีไข่ใบเล็กๆ ที่ด้อยคุณภาพ โดยร่างกายน้ันสูญเสียกลไกการควบคุมการเจริญเติบโตของไข่ ทำให้เกิดปัญหาประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ขาดประจำเดือน สิวขึ้น ผิวมัน ส่งผลต่อการมีบุตรยาก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูกในระยะยาว และเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้น

อุบัติการณ์พบว่าประมาณร้อยละ 10 ของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ จะมีปัญหาเรื่องของภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังซ่อนอยู่ อาการแต่ละคนที่เป็นนั้นแตกต่างกันได้หลายรูปแบบ บางคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอดี หรือไม่สม่ำเสมอ หรือขาดประจำเดือนอยู่บ่อยๆ ก็เป็นภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังได้
อาการอื่นๆ ที่พบได้ เช่น สิวขึ้นไม่หาย หน้ามัน ผมร่วง เนื่องจากผู้หญิงที่อยู่ในภาวะนี้จะมีฮอร์โมนเพศชายสูง

4. ภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัย

เป็นภาวะที่รังไข่ไม่ตอบสนองต่อการทำงานของฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่เป็นฮอร์โมนควบคุมให้รังไข่ทำงาน จะมีอาการต่างๆเหมือนสตรีที่หมดประจำเดือน ส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติ ไข่ไม่ตก ไข่ไม่เจริญเติบโต

🎯ดังนั้นเมื่อเราได้รับยากระตุ้นไข่หลายครั้งแล้ว ไข่ยังไม่โตควรตรวจดูว่าฮอร์โมนรังไข่ยังดีอยู่หรือเปล่า รังไข่ยังทำงานดีอยู่หรือไม่ ซึ่งทำได้ด้วยการตรวจเลือดเพื่อเช็คค่าฮอร์โมน FSH (Follicle Stimulating Hormone) เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ไข่และบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงานของรังไข่ (ถ้าค่าสูงเกิน 10 แสดงว่ารังไข่เริ่มเสื่อมแล้วค่ะ ) แต่ถ้ายังปกติดีอยู่ก็ไม่น่ากังวลค่ะ แม่ๆสามารถบำรุงเพื่อให้ได้ไข่ที่สมบูรณ์ได้ค่ะ 😊

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *